Chi phí thuê văn phòng hạch toán vào đâu? Chuyên gia giải đáp

Chi phí thuê văn phòng hạch toán vào đâu? – Chuyên gia giải đáp

Việc các cá nhân, tập thể tư nhân thuê văn phòng làm việc đang được diễn ra khá phổ biến ở nước ta. Tuy nhiên, không phải tất cả đều thuận lợi trong quá trình thuê văn phòng. Bởi những thủ tục cũng như chi phí thanh toán khá rườm rà. Dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn 1 trong những thắc mắc đang được khá nhiều người thuê văn phòng quan tâm đó chính là: Chi phí thuê văn phòng hạch toán vào đâu?

Tra cứu thông tư 96/2015; 92/2015; 119/2014;156/2013 của bộ tài chính về việc cho thuê tài sản

Trước tiên, để trả lời chính xác cho câu hỏi về chi phí thuê văn phòng hạch toán vào đâu. Thì bạn cần nắm được chính xác các thông tư bên trên. Đây là những thông tư quan trọng của bộ tài chính về việc cho phép thuê tài sản. Bạn có thể tra cứu hoặc tìm hiểu những thông tư này trên google. Hoặc từ các phương tiện tra cứu khác như sách, báo….Việc nắm rõ thông tư này sẽ là bước đệm vững chắc. Giúp người thuê văn phòng tránh được những rủi ro không may gặp phải như lừa đảo,…..

Cách phân bổ chi phí thuê văn phòng

Cách phân bổ chi phí thuê văn phòng

Hồ sơ thuê nhà làm văn phòng

* Hợp đồng thuê nhà có thể công chứng hoặc không. (Từ ngày 1/7/2015 thì không bắt buộc phải công chứng. Theo văn bản số 4528/TCT-PC ngày 02/11/2015 của Tổng cục Thuế)

* Giấy chứng minh phô tô công chứng của cá nhân cho thuê nhà.

* Tờ khai thuế cho thuê tài sản Mẫu 01/TTS .(Ban hành kèm theo Thông tư số 92/2015/TT-BTC ngày 15/6/2015 của Bộ Tài chính).

* Chứng từ nộp tiền thuế của chủ nhà hoặc chứng từ nộp thuế thay chủ nhà. (nếu trong hợp đồng 2 bên thỏa thuận doanh nghiệp sẽ thay chủ nhà nộp thuế).

* Chứng từ thanh toán tiền thuê nhà. (có thể thanh toán bằng tiền mặt hoặc tiền gửi ngân hàng, do không có hóa đơn GTGT)

Hai trường hợp hạch toán chi phí thuê văn phòng

Tùy vào từng trường hợp mà mức chi phí thuê văn phòng sẽ có sự khác nhau. Đồng thời cách tính thuế cũng như các thủ tục cũng có sự chênh lệch. Sau đây là 2 trường hợp phổ biến nhất mà chúng tôi đưa ra. Từ đó giải đáp cho bạn câu hỏi: chi phí thuê văn phòng hạch toán vào đâu?

Trường hợp 1: tổng chi phí thuê văn phòng nhỏ hơn 100 triệu đồng/năm

Căn cứ vào thông tư 119/2014/TT-BTC về chi phí thuê nhà, chi phí thuê văn phòng. Diện tích thuê nhỏ hơn 100 triệu/năm sẽ được tính như sau

Chi phí nộp thuế

“Những hộ gia đình, cá nhân cho thuê tài sản mà tổng số tiền thuê nhà < 100 tr/năm hoặc < 8,4 triệu/tháng thì. Không phải khai, nộp thuế GTGT, TNCN. Và cơ quan thuế không cấp hóa đơn lẻ (Như vậy là không có hóa đơn).

Để khoản chi phí tiền thuê nhà là chi phí hợp lý. Thì bạn cần phải đáp ứng những yêu cầu sau: (i)Chủ nhà chỉ phải nộp tiền thuế môn bài: 1 triệu/năm. (ii) Hồ sơ khai thuế môn bài là Tờ khai mẫu 01/MBAI ban hành kèm Thông tư 156/2013/TT-BTC. Nộp tại Chi cục Thuế nơi có nhà cho thuê.”

Cách hạch toán chi phí văn phòng nhỏ hơn 100 triệu/ năm 

Cách hạch toán chi phí văn phòng nhỏ hơn 100 triệu/ năm

Hồ sơ hạch toán chi phí thuê văn phòng

Như vậy, qua thông tư này bạn có thể dễ dàng nhận thấy. Người cho thuê chỉ phải nộp thuế môn bài mà không cần nộp các loại thuê khác như: thuế TNCN, thuế GTGT. Bên cạnh đó, người thuê nhà cũng không cần có hóa đơn thuê GTGT, chứng từ nộp thuế TNCN. Nhưng vẫn bắt buộc có đầy đủ một bộ hồ sơ bao gồm:

Hợp đồng thuê nhà (Từ ngày 1/7/2015 thì không bắt buộc phải công chứng. Theo văn bản số 4528/TCTPC ngày 02/11/2015 của Tổng cục Thuế)

  • Chứng từ thanh toán tiền thuê nhà. (Không nhất thiết phải chuyển khoản cũng được. Theo điểm 2.4 khoản 2 điều 4 Thông tư 96, vì không có hóa đơn).
  • Chứng từ nộp thuế môn bài của chủ nhà. Ở đây doanh nghiệp có thể nộp thay chủ nhà. Hoặc chủ nhà tự đi nộp thuế, sau đó sẽ được cơ quan Thuế cấp cho chứng từ nộp thuế để gửi lại doanh nghiệp.
  • Bảng kê 01/TNDN (ban hành kèm theo Thông tư số 78/2014/TTBTC): Lập khi nào trả tiền thuê nhà, và lưu tại DN (Trên đó phải có chữ ký của GĐ hoặc người được ủy quyền)

Đó chính là những lưu ý mà bạn cần quan tâm nếu trường hợp bạn thuê văn phòng dưới 100 triệu/ năm. Qua đây, bạn cũng đã phần nào nắm chắc cho mình câu trả lời cho câu hỏi chi phí thuê văn phòng được hạch toán vào đâu rồi chứ!

Trường hợp 2: tổng chi phí thuê văn phòng lớn hơn 100 triệu/ năm

Khác với trường hợp 1, ở trường hợp 2 này, những thủ tục, chi phí và sự hạch toán cũng nhiều hơn và rắc rối hơn. Tuy nhiên, nếu bạn tham khảo kỹ những thông tin dưới đây thì chúng tôi tin rằng mọi điều sẽ không còn là khó khăn.

Đối với chi phí thuê văn phòng trên 100 triệu/ năm thì bạn bắt buộc cần nộp đủ 3 loại thuế đó chính là: thuế môn bài, thuế GTGT, thuế TNDN

Thứ nhất: quy định về đối tượng khai thuế là bên thuê nhà hoặc bên cho thuê:

Căn cứ vào thông tư 92/2015-BTC thì: Cá nhân cho thuê tài sản trực tiếp khai thuế với cơ quan thuế, hoặc bên thuê tài sản khai và nộp thuế thay nếu trong hợp đồng có thoả thuận bên thuê là người nộp thuế.

Thứ hai: quy định về các loại thuế phải nộp

Các cá nhân thuê văn phòng hoặc cho thuê nhà làm văn phòng cần đến trực tiếp cơ quan thuế để nộp những khoản thuế bắt buộc sau đây:

Thuế Môn Bài: nếu thuê nhà vào 6 tháng đầu năm thì mức đóng là 1 triệu/năm, trường hợp thuê vào 6 tháng cuối năm thì chi phí là 500.000đ/năm.

  • Thuế Giá trị gia tăng. thuế suất 5%
  • Thuế thu nhập cá nhân. thuế suất 5%

Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế đối với cá nhân khai thuế theo kỳ hạn thanh toán chậm nhất là ngày thứ 30 (ba mươi) của quý tiếp theo quý bắt đầu thời hạn cho thuê.

  • Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế đối với cá nhân khai thuế một lần theo năm chậm nhất là ngày thứ 90 (chín mươi) kể từ ngày kết thúc năm dương lịch.

Như vậy, ngoài các khoản thuế bắt buộc nộp thì bạn cần tuân thủ các quy định đóng tiền thuê văn phòng theo thỏa thuận hoặc theo hợp đồng mà chủ nhà đã ký kết trước đó. Thông thường, đối với các trường hợp thuê văn phòng thì bạn sẽ áp dụng cách đóng tiền theo năm hoặc theo quý.

Cách hạch toán chi phí thuê văn phòng lớn hơn 100 triệu/ năm

Cách hạch toán chi phí thuê văn phòng lớn hơn 100 triệu/ năm

Một số lưu ý

Hiện nay, nhu cầu sử dụng dịch vụ cho thuê văn phòng khá nhiều. Lợi dụng điều này, không ít những cá nhân, chủ nhà đã dụng lợi để lừa đảo, chiếm đoạt tiền thuê nhà, tiền cọc một cách trắng trợn. Do vậy, là một người thuê văn phòng thông minh, bạn cần nắm rõ được những thông tư liên quan đến thủ tục thuê văn phòng. Đồng thời ký kết hợp đồng và lên thỏa thuận rõ ràng giữa 2 bên nếu 1 trong 2 không đảm bảo lợi ích đã ghi trong bản hợp đồng.

Tiền cọc trước khi thuê văn phòng cũng là 1 điều mà bạn cần hết sức quan tâm. 2 bên cũng cần có hóa đơn hoặc hợp đồng cọc nhà rõ ràng để khi hợp đồng kết thúc, bạn vẫn có thể nhận lại số tiền cọc mà không cần đàm phán hay lo bị lừa đảo. Giấy tờ rõ ràng chính là minh chứng tốt nhất nếu bạn lo ngại về việc mình bị lừa khi thuê văn phòng làm việc.

Hy vọng rằng qua đây, quý độc giả đã có thể tự trả lời được cho mình câu hỏi: chi phí thuê văn phòng hạch toán vào đâu. Hiểu và nắm chắc những thông tin trên, chung tôi chắc chắn bạn sẽ thuê văn phòng thành công mà không gặp phải những rắc rối gì.

  1. Những câu hỏi và câu trả lời bạn nên đọc qua

Bài viết gần đây


0919813444