Hợp đồng thuê văn phòng của cá nhân có phải công chứng không? 

Hợp đồng thuê văn phòng của cá nhân có phải công chứng không? 

Trên thị trường hiện nay, văn phòng cho thuê sẽ gồm hai chủ thể cho thuê chính. Một là văn phòng thuộc một công ty/ tập đoàn sở hữu và quản lý. Hai là văn phòng thuộc cá nhân. Rất nhiều doanh nghiệp muốn thuê văn phòng của cá nhân. Bởi rất nhiều khi việc đàm phán đối với cá nhân sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Hợp đồng thuê văn phòng của cá nhân có phải công chứng không? Cần chú ý gì khi xây dựng hợp đồng thuê văn phòng? Câu trả lời sẽ có ngay sau đây. 

Thế nào là hợp đồng thuê văn phòng cá nhân? 

Hợp đồng thuê văn phòng cá nhân được biết đến như một trong những văn bản chứng từ cực kì quan trọng. Nó là văn bản quy phạm pháp luật, quy định về quyền lợi và trách nhiệm mỗi bên. Chính vì lẽ đó, khi làm hợp đồng thuê văn phòng bạn cần đặt ra rất nhiều câu hỏi. 

Những câu hỏi cần thể hiện trong hợp đồng cho thuê văn phòng 

Có thể kể đến những câu hỏi như: 

 • Quyền lợi của mỗi bên được quy định thế nào trong hợp đồng? 
 • Thời gian bắt đầu có hiệu lực là khi nào? 
 • Khi nào hết thời gian hợp đồng? 
 • Giá thuê trọn gói văn phòng là bao nhiêu? Hình thức thanh toán? 
 • Trong những trường hợp rủi ro như hỏa hoạn, thiên tai thì hướng khắc phục như thế nào? 

Trả lời được trọn vẹn những câu hỏi trên đây, cũng có nghĩa là việc xây dựng văn bản đã gần xong. Bạn sẽ có cho mình những thông tin quan trọng liên quan đến việc thuê văn phòng. Hãy xây dựng văn bản hợp đồng thuê văn phòng cá nhân sao cho phù hợp với điều kiện của mình. Đừng sao chép những hợp đồng có sẵn trên internet, vì đó chỉ là những hợp đồng tham khảo. 

Tham khảo ngay” Mẫu hợp đồng thuê văn phòng cá nhân” mới nhất chi tiết tại đây!

Hợp đồng thuê văn phòng của cá nhân có phải công chứng

Những câu hỏi cần thể hiện trong hợp đồng cho thuê văn phòng

Hợp đồng thuê văn phòng của cá nhân có cần phải công chứng không? 

 • Thực tế cho thấy, hợp đồng thuê văn phòng cá nhân có cần công chứng không? mỗi một bản hợp đồng có giá trị pháp lý và được pháp luật bảo vệ đều nên công chứng. Chính vì thế hợp đồng thuê văn phòng của cá nhân cần phải công chứng. Bởi lẽ khi công chứng như vậy có thể bảo đảm trách nhiệm và lợi ích hợp pháp của mỗi bên. Dù cho bạn thuê văn phòng từ một tổ chức, hoặc một cá nhân nào đó. Việc công chứng hợp đồng cũng là lẽ đương nhiên. 
 • Tất nhiên, khi có chữ ký của hai bên thì pháp luật cũng không bắt buộc bạn phải công chứng, chứng thực hợp đồg. Tuy nhiên nếu hoàn thành được việc này, thì sẽ có lợi ích rất lớn đối với các bên. Nhất là trong trường hợp có bất cứ điều gì xảy ra. 
 • Chính vì thế, trả lời cho câu hỏi ” hợp đồng thuê văn phòng cá nhân có phải công chứng hay không? là ngay khi ký kết xong hợp đồng cho thuê văn phòng với cá nhân, bạn vẫn nên công chứng, chứng thực. 

Cơ sở pháp lý của hợp đồng thuê văn phòng thuộc sở hữu cá nhân 

 • Nếu như bạn thuê văn phòng từ phía một cá nhân có mặt bằng, tức là bạn đã thuê từ sở hữu cá nhân. Vậy pháp luật có những quy định gì về vấn đề này? Đâu là cơ sở pháp lý của hợp đồng kể trên? 
 • Theo quy định mới nhất của pháp luật, từ ngày 01/01/2017 sẽ có một số thay đổi bổ sung mới. Căn cứ vào các quy định tại Luật năm 2014, Bộ luật dân sự 2015. Đối với những trường hợp hợp đồng cho thuê nhà cá nhân làm văn phòng, thuê nhà với mục đích khác. ( Bao gồm cả thuê nhà ở làm văn phòng), thì không cần phải công chứng, chứng thực. Điều này cũng được thống nhất trong tất cả những văn bản pháp lý liên quan. 
 • Vậy thì câu trả lời cho câu hỏi: “ Hợp đồng thuê văn phòng của cá nhân có cần phải công chứng không?”. Hoàn toàn phụ thuộc vào bạn. Bạn có thể công chứng, hoặc không cũng không sao cả. Tuy nhiên, với kinh nghiệm của mình Sea Office khuyên bạn là nên công chứng. 

Có cần công chứng hợp đồng thuê văn phòng thuộc sở hữu doanh nghiệp? 

 • Ngược lại với chủ thể cho thuê văn phòng cá nhân là chủ thể doanh nghiệp. Trong trường hợp văn phòng mà bạn thuê thuộc quyền sở hữu của doanh nghiệp. Hợp đồng cho thuê văn phòng không cần phải công chứng. 
 • Tại sao có thể nói như vậy? Theo quy định của pháp luật, khi cả bên thuê và bên cho thuê đều đủ tư cách pháp nhân, thì không cần phải công chứng.  Tuy nhiên, nếu như nguyện vọng của cả hai bên vẫn là nâng cao tính pháp lý thì vẫn có thể công chứng. 
 • Trên thực tế đã có rất nhiều trường hợp xuất hiện tranh chấp, hoặc thay đổi hợp đồng từ một phía. Để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người tham gia hợp đồng, bạn có thể công chứng để đảm bảo hơn. 

Những thủ tục cần quan tâm khi thuê văn phòng

 • Hợp đồng thuê văn phòng cá nhân có cần công chứng không? Việc công chứng hợp đồng cho thuê chỉ là hình thức sau khi đã kí kết hợp đồng. Thực ra, vấn đề quan trọng nhất ở đây chính là việc xây dựng hợp đồng. Một hợp đồng chặt chẽ phải đề cập đến rất nhiều những quyền lợi và nghĩa vụ trong từng trường hợp cụ thể. 
 • Hơn thế nữa, hợp đồng cần phải bảo đảm việc thực hiện đúng những quy định về thủ tục pháp lý mà nhà nước yêu cầu. Sea Office sẽ cùng bạn điểm những thủ tục cần quan tâm khi thuê văn phòng. 
Hợp đồng thuê văn phòng của cá nhân có phải công chứng -1

Những thủ tục cần quan tâm khi thuê văn phòng

Hợp đồng thuê văn phòng 

 • Hợp đồng thuê văn phòng cá nhân có cần công chứng không? được hiểu là văn bản thỏa thuận các điều khoản, lợi ích và trách nhiệm của các bên. Đây cũng chính là sự ràng buộc giữa hai đơn vị. Giống như bất cứ hợp đồng nào, sau khi xây dựng sau bạn cũng cần rà soát. 
 • Đối với một luật sư chuyên nghiệp, họ có thể rà soát một bản hợp đồng cho thuê trong vòng một giờ. Chi phí thuê luật sư cũng không quá lớn. Do đó bạn nên sử dụng luật sư để có thể tránh những tranh chấp rủi ro không đáng có trong trường hợp xảy ra. 
 • Tại Việt Nam, việc sử dụng luật sư chưa phổ biến như phương tây. Không ít người dùng những văn bản tìm thấy được qua Google để thay thế cho luật sư. Thực ra điều đó không hẳn là sai, nhưng tốt nhất bạn nên hạn chế. Hãy giao việc xây dựng hợp đồng cho thuê văn phòng cho một luật sư chuyên nghiệp. 

Biên bản bàn giao văn phòng 

 • Khi tiến hành nhận văn phòng, bạn cần chụp lại toàn bộ nội thất, không gian của văn phòng lúc đó. Điều này sẽ là cơ sở cho việc đối chiếu sau này khi bạn trao trả văn phòng. Rất nhiều người thường bỏ qua bước này vì cho rằng điều đó là không cần thiết đối với Hợp đồng thuê văn phòng cá nhân có cần công chứng không?
 • Thế nhưng, chỉ đến khi có tranh chấp xuất hiện thì lúc đó bạn mới thấy có nhiều vấn đề phát sinh. Để ngăn chặn việc này xảy ra, có thể áp dụng một số những biện pháp hiệu quả. Một trong những việc đó là chụp hình hiện trạng văn phòng khi vừa mới nhận. Có rất nhiều người tiến hành chụp hình hiện trạng văn phòng để làm tư liệu đối chiếu sau này.
 • Việc chụp hình không tốn quá nhiều thời gian, tuy nhiên lợi ích mà chúng mang đến đều là rất lớn. Nhiều chủ cho thuê kém trung thực, có thể vin vào một số hư hỏng trước đó để bắt đền. Trong tình huống đáng tiếc này, những hình ảnh tư liệu ngay khi chụp sẽ là cơ sở để giải quyết. 
Hợp đồng thuê văn phòng của cá nhân có phải công chứng -2

Hợp đồng thuê văn phòng của cá nhân có phải công chứng không?

Việc thuê văn phòng không hề đơn giản, nhưng cũng không quá khó khăn. Nhất là về thủ tục pháp lý và những yếu tố liên quan. Chỉ cần bạn bỏ công tìm hiểu, chắc chắn bạn sẽ thấy được những thông tin bổ ích. 

Với bài viết này, Sea Office đã giải đáp cho bạn câu hỏi hợp đồng thuê văn phòng của cá nhân có cần phải công chứng không? Đón đọc những bài viết tiếp theo của Sea Office nhé. 

 1. Những câu hỏi và câu trả lời bạn nên đọc qua

Bài viết gần đây


0919813444