Hợp đồng thuê văn phòng là gì? - Tầm quan trọng và những lưu ý cơ bản

Hợp đồng thuê văn phòng là gì? – Tầm quan trọng và những lưu ý cơ bản

Hợp đồng thuê văn phòng là một trong những giấy tờ quan trọng để bạn có thể tiến hành hạch toán chi phí, liên quan đến các hoạt động kế toán doanh nghiệp. Vậy, hợp đồng thuê văn phòng là gì? Mẫu hợp đồng thuê văn phòng ra sao và có những lưu ý gì đối với doanh nghiệp khi tiến hành làm hợp đồng thuê văn phòng. Hãy cùng Sea Office tìm hiểu nội dung dưới đây bạn nhé!

Hợp đồng là gì? Hợp đồng thuê văn phòng là gì?

Khái niệm hợp đồng được sử dụng rất nhiều và phổ biến trong nền kinh tế hiện nay. Hợp đồng được định nghĩa là sự thỏa thuận giữa các bên. Hây các chủ thể tham gia nhằm xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt các quyền lợi và nghĩa vụ khác nhau trong những quan hệ xã hội khác nhau. Đặc biệt, dù cho hợp đồng được hình thành ở trong lĩnh vực quan hệ xã hội nào đi chăng nữa, thì tính pháp lý của hợp đồng cũng được pháp luật công nhận.

Hợp đồng thuê văn phòng là gì?

Hợp đồng thuê văn phòng là gì?

Hợp đồng thuê văn phòng làm văn bản, biên bản quan trọng trong việc giúp xác định và là căn cứ, cơ sở cho việc thanh toán chi phí thuê văn phòng. Đồng thời, hợp đồng thuê văn phòng còn là văn bản xác lập những quyền lơi, cũng như trách nhiệm, nghĩa vụ của mỗi bên. Nhằm đảm bảo những quyền lợi của bên cho thuê và bên đi thuê văn phòng làm việc.

Trong hợp đồng thuê văn phòng, các điều khoản liên quan đến giá thuê, thời gian, địa điểm… cần được làm rõ rầng để đảm bảo được tính pháp lý của bản hợp đồng.

Tầm quan trọng của hợp đồng thuê văn phòng là gì đối với doanh nghiệp?

Bản hợp đồng thuê văn phòng đóng vai trò rất quan trọng trong hoạt động của doanh nghiệp. Bill Gates đã từng phỏng vấn những ứng viên khi apply vào Microsoft rằng: “Theo các bạn, đâu là yếu tố duy trì được sự ổn định và sự thành công của những hoạt động kinh doanh ngày nay”. Một người trong số các ứng viên đó đã trả lời rằng : “ Đó chính là tính chặt chẽ của hợp đồng”. Câu trả lời này của ứng viên đó được Bill Gates đánh giá rất cao. Điều đó cũng đủ chứng tỏ phần nào, tinh quan trọng của hợp đồng trong các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Và hợp đồng thuê văn phòng cũng không nằm ngoài những điều đó:

+ Thứ nhất; Là văn bản được pháp luật công nhận, Giúp doanh nghiệp dễ dàng hạch toán được các chi phí cho thuê văn phòng. Tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động báo cáo thuế.

+ Thứ hai: Hợp đồng thuê văn phòng giúp bảo vệ quyền lợi, cũng như trách nhiệm của từng bên.

+ Thứ ba: Hợp đồng thuê văn phòng làm việc cũng sẽ giúp các bên cho thuê, đi thuê an tâm hơn, chắc chắn bởi những điều khoản đã được thỏa thuận trong hợp đồng cho thuê.

Trong hợp đồng thuê văn phòng, các điều khoản cho thuê được đảm bảo, có sự thỏa thuận và thống nhất giữa 2 bên. Do đó, bạn hoàn toàn có thể chủ động cân nhắc và đưa ra những điều khoản trong hợp đồng thỏa mãn được điều kiện và mong muốn của cả 2 bên.

Những lưu ý khi kí kết hợp đồng thuê văn phòng là gì?

Việc tạo lập 1 bản hợp đồng thuê văn phòng làm việc không khó. Bằng 1 từ khóa tìm kiếm trên google, bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm được một mẫu hợp đồng thuê văn phòng làm việc. Tuy nhiên, quá trình thỏa thuận thuê, cùng việc xem xét các điều khoản trong hợp đồng cho thuê cần được bạn cân nhắc cẩn thận và kĩ càng trước khi đưa ra quyết định thuê. Bạn cần lưu ý đến những vấn đề dưới đây về hợp đồng thuê văn phòng là gì để có được hợp đồng làm việc đúng và đảm bảo mọi quyền lợi:

Hợp đồng thuê văn phòng là gì? -1

Khi làm hợp đồng thuê văn phòng cần lưu ý kỹ

Thứ nhất: Lưu ý đến diện tích, phạm vi sử dụng của văn phòng cho thuê

  • Diện tích cho thuê, đi thuê văn phòng làm việc của bạn cần được làm rõ trong hợp đồng. Hiện nay, chi phí cho thuê văn phòng như thế nào được căn cứ chủ yếu vào diện tích cho thuê. Điều đó có nghĩa là, văn phòng càng rộng rãi, thoải mái bao nhiêu, thì chi phí cho thuê sẽ càng cao bấy nhiêu. Ngược lại, đối với những văn phòng có diện tích nhỏ hẹp hơn thì chi phí cho thuê cũng nhỏ hơn.
  • Chính vì thế, khi xác định diện tích, phạm vi sử dụng của văn phòng cho thuê, bạn nên đo đac chính xác số m2 xây dựng trên thực tế. Từ đó đưa ra đưa được những tính toán hợp lý đối với mức giá thuê sao cho phù hợp nhất với yêu cầu.

Thứ hai: Lưu ý đến thời gian thuê văn phòng

Trong hợp đồng thuê văn phòng, yếu tố thời gian thuê cũng cần được bạn xem xét cẩn thận và kĩ càng trước khi kí hợp đồng. Các mốc thời gian bạn cần thể hiện rõ trong hợp đồng thuê văn phòng là gì? Đó chính là;

  • Ngày hợp đồng thuê văn phòng bắt đầu có giá trị hiệu lực. Bên thuê tính phí và bên cho thuê trả phí.
  • Thời gian sử dụng văn phòng trong khoảng bao lâu, thời gian thanh toán chi phí thuê văn phòng trước khoảng bao lâu ( 3 tháng, 6 tháng, hay 1 năm…)
  • Nếu thời hạn thuê văn phòng sắp hết hiệu lực thì cần phải gia hạn hợp đồng cho thuê văn phòng như thế nào…

Đó là một số lưu ý bạn cần làm rõ về vấn đề thời gian, thời hạn trong hợp đồng thuê văn phòng làm việc của mình.

Thứ ba: Lưu ý về chi  phí và các điều khoản cho thuê văn phòng làm việc

  • Tính toán chi phí cho thuê văn phòng làm việc cũng cần được thực hiện và quan tâm trong hợp đồng thuê văn phòng. Bạn cần làm rõ tất cả các khoản chi phí liên quan đến việc thuê văn phòng để tránh những rắc rối sau này. Bao gồm:
Hợp đồng thuê văn phòng là gì? -2

Bạn cần lưu ý về chi phí thuê văn phòng trong hợp đồng.

+ Chi phí mặt bằng khách thuê văn phòng.

+ Chi phí sử dụng các tiện ích của tòa nhà: Chi phí an ninh, vệ sinh, bảo vệ, lễ tân…

+ Chi phí điện, nước hàng tháng.

+ Chi phí vận hành và bảo trì tòa nhà ( nếu có)

+ Chi phí các dịch vụ phát sinh: Phí gửi xe, …

Các khoản chi phí đó cần được làm rõ và thỏa thuận chi tiết trong hợp đồng thuê văn phòng. Để tránh những rủi ro, hay khúc mắc.

Thứ tư: Những điều khoản liên quan đến trách nhiệm của 2 bên

Cả bên cho thuê và bên đi thuê văn phòng làm việc cũng cần thể hiện được trách nhiệm của mình. Đối với văn phòng làm việc, cả 2 bên đều cần có trách nhiệm trong việc gìn giữ và sử dụng. Đối với bên cho thuê, bạn cần làm rõ một số các điều khoản liên quan đến:

  • Đảm bảo được tính pháp lý của văn phòng cho thuê.
  • Bàn giao mặt bằng, văn phòng làm việc theo đúng quy định của hợp đồng thuê văn phòng.
  • Sử lý các sự cố phát sinh đến văn phòng mà không liên quan đến lỗi của bên thuê…

Tất cả những trường hợp này cần được thỏa thuận và nêu rõ trong hợp đồng thuê văn phòng để đảm bảo được việc kí kết và sử dụng một cách hiệu quả nhất văn phòng làm việc.

Kết luận về hợp đồng thuê văn phòng

Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan đến hợp đồng thuê văn phòng là gì bạn cần lưu ý, quan tâm khi tiến hành thuê văn phòng làm việc. Nếu bạn chưa hiểu rõ, hoặc có bất cứ khúc mắc nào liên quan đến hợp đồng cho thuê thì nên tìm đến các đơn vị tư vấn, hỗ trợ về hợp đồng thuê văn phòng.

Tại Sea Office – chúng tôi cung cấp các dịch vụ cho thuê văn phòng làm việc. Đồng thời tư vấn những vấn đề pháp lý xung quanh, giúp khách hàng có được sự thuận lợi nhất. Và đảm bảo được mọi quyền lợi, lợi ích khi tiến hành thuê văn phòng làm việc.

Liên hệ với Sea Office theo hotline để được tư vấn bạn nhé!

  1. Những câu hỏi và câu trả lời bạn nên đọc qua

Bài viết gần đây


0919813444