Mẫu đơn xin chấm dứt hợp đồng thuê văn phòng trước thời hạn

Mẫu đơn xin chấm dứt hợp đồng thuê văn phòng trước thời hạn

Rất nhiều người hiện nay đã gửi đến cho chúng tôi câu hỏi về mẫu đơn xin chấm dứt hợp đồng thuê văn phòng trước thời hạn? Các thủ tục, quyền lợi như thế nào? Vậy thì chúng tôi xin giải đáp trong bài viết ngày hôm nay nhé!

Mẫu đơn xin chấm dứt hợp đồng thuê văn phòng trước thời hạn

Không quá lạ khi nhiều người đang tìm kiếm đến mẫu đơn xin chấm dứt hợp đồng thuê văn phòng trước thời hạn. Mẫu đơn xin chấm dứt hợp đồng thuê văn phòng trước thời hạn thường được tìm kiếm trong các trường hợp.

 • Thứ nhất, người thuê muốn chấm dứt hợp đồng với chủ do không đáp ứng các thỏa thuận.
 • Thứ hai, do người thuê không thực hiện đúng các quy định và chủ phải chấm dứt. 

Đây là hai trường hợp cơ bản nhất và đã có các quy định rõ ràng trong luật. Trong Luật tại các điều khoản khác nhau đã nêu rõ về quyền đơn phương chấm dứt trước thời hạn. Tai đây bạn cũng có thể căn cứ để xem xét quyền lợi của mình. Hãy cùng chúng tôi xem luật quy định về điều này như thế nào nhé!

mẫu đơn xin chấm dứt hợp đồng

Luật quy định về mẫu đơn xinchấm dứt hợp đồng thuê văn phòng trước thời hạn

Trong Luật tại điều 498 khoản 1:

Bên cho thuê nhà có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng trước thời hạn. Trong trường hợp

 • Bên thuê văn phòng không trả tiền thuê nhà trong khoảng thời gian 3 tháng
 • Bên thuê văn phòng không thực hiện đúng với mục đích thuê ban đầu.
 • Bên thuê văn phòng đang có dấu hiệu làm hư hỏng văn phòng nghiêm trọng.
 • Bên thuê văn phòng đang cho sửa lại toàn bộ văn phòng mà chưa thông qua chủ. 
 • Làm mất đi các trật tự công công và có sự ảnh hưởng đến các hoạt động sinh hoạt thường ngày.
 • Bên thuê có làm ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường sồng.

Ở Luật điều 132:

 • Bên thuê văn phòng có thể chấm dứt hợp đồng trước thời hạn khi văn phòng không còn.
 • Văn phòng cho thuê đã bị hư hỏng nặng. Và nó đang có nguy cơ sụp đổ.
 • Bên cho thuê không đáp ứng những thỏa thuận ban đầu trong hợp đồng.
 • Bên cho thuê tăng các loại giá khác nhau lên mà không báo trước. Cụ thể là tăng tiền thuê lên mà không báo cho bên thuê trước 3 tháng
 • Bên cho thuê không thực hiện việc sửa chữa văn phòng khi thấy có sự hư hỏng nặng.
 • Có thể chấm dứt văn phòng trước thời hạn khi mà quyền sử dụng văn phòng bị hạn chế.

Như vậy, cả 2 bên đều có thể chấm dứt hợp đồng thuê trước thời hạn. Thế nhưng, trước khi chấm dứt 1 tháng, cả 2 bên đều phải có thông báo về việc chấm dứt hợp đồng cho đối phương. Đây cũng là việc bảo đảm quyền lợi cho cả hai bên khi chấm dứt hợp đồng.

Mẫu đơn xin chấm dứt hợp đồng thuê văn phòng trước thời hạn có nội dung gì?

Theo điều 498 trong Luật Dân Sự thì:

Cả hai bên thuê và cho thuê đều phải gửi đến nhau thông báo chấm dứt hợp đồng trước 30 ngày. Mẫu đơn xin chấm dứt hợp đồng thuê văn phòng trước thời hạn sẽ bao gồm những nội dung:

Thứ nhất là căn cứ vào hợp đồng thuê văn phòng của cả 2 bên từ bao nhiêu đến ngày bao nhiêu? Ai là người đại diện và theo nguyên tắc thì các vấn đề xảy ra đều được giải quyết theo thỏa thuận hợp đồng. Và nêu rõ, vì trong quá trình hợp đồng có hiệu lực bên A, B đã không thực hiện đúng thỏa thuận.

Thứ hai, nêu rõ những nội dung của luật quy định về quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng như thế nào.

Ví dụ, bạn là người cho thuê văn phòng hoặc cho thuê nhà muốn chấm dứt hợp đồng thuê văn phòng thì phải nêu rõ quyền chấm dứt như sau:

 • Được chấm dứt khi bên thuê không đóng tiền thuê.
 • Sử dụng văn phòng không đúng với mục đích.
 • Cố ý gây ra hư hỏng với văn phòng.
 • Việc sửa chữa mà không báo trước.
 • Làm mất đi sự trật tự trong công cộng.
 • Ảnh hưởng đến môi trường.

Thứ ba, từ những quy định về quyền đơn phương chấm dứt đó, suy ra:

Căn cứ vào những quy định trên thì việc ông A đã có các hành vi không thể tiếp tục kí kết hợp đồng. Vì thế, quyền lợi tôi được đơn phương chấm dứt hợp đồng…. 

Thứ tư, kí rõ tên và ngày lập mẫu đơn xin chấm dứt hợp đồng thuê văn phòng trước thời hạn

Giải đáp các thắc mắc về việc đơn xin chấm dứt hợp đồng trước thời hạn?

Chúng tôi sẽ mang đến cho bạn những thắc mắc phổ biến nhất và chúng tôi thường gặp nhất. Đồng thời cũng đưa ra những giải pháp tốt nhất cho các bạn nhé!

Câu hỏi 1 – Mẫu đơn xin chấm dứt hợp đồng thuê văn phòng trước thời hạn

Chào Luật Sư, tôi đang hợp đồng thuê văn phòng 5 năm. Tính đến thời điểm hiện tại là 3 năm. Thế nhưng, tôi đã có đủ tiền để có thể sở hữu văn phòng mới và muốn đơn xin chấm dứt hợp đồng thuê văn phòng trước thời hạn. Vậy thì, tôi có thể chấm dứt hợp đồng thế hay không? 

Giải đáp: 

Ở khoản 3 điều 132 có quy định rằng:

Bên thuê nhà chỉ có thể đơn xin chấm dứt hợp đồng thuê văn phòng trước thời hạn đơn phương trong các trường hợp. Thứ nhất, đó là bên cho thuê không chịu các loại sửa chữa văn phòng. Thứ hai, bên cho thuê đã bắt đầu tăng giá cho thuê nhưng lại không báo trước. Thứ ba là chấm dứt trước thời hạn khi mà quyền sử dụng bị hạn chế.

Vậy thì, căn cứ vào đây có thể thấy, bạn hoàn toàn có thể chấm dứt khi thỏa thuận đã được chấm dứt. Nếu không, bạn sẽ phải chịu trách nhiệm cho việc bồi thường hợp đồng. Nếu như được chủ nhà thông qua và không bắt bạn chịu trách nhiệm thì tốt. Tuy nhiên, trường hợp này rất ít khi xảy ra.

Vì thế, nếu như bạn vẫn đơn xin chấm dứt hợp đồng thuê văn phòng trước thời hạn thì phải thỏa thuận với bên cho thuê. Nếu như bên cho thuê đồng ý với bạn thì sẽ không có chuyện gì. Thế nhưng, nếu như bạn chấm dứt và không có sự đồng ý của chủ thì bạn phải bồi thường. Bạn phải bồi thường hợp đồng và những khoản đã kí trong hợp đồng. Điều này thực sự rất bất lợi cho bạn. Vì thế, hãy kĩ thật kĩ trước khi quyết định bạn nhé!

Câu hỏi 2:

Chào Luật Sư, tôi đã thuê văn phòng hiện tại được 2 năm và hợp đồng của chúng tôi là 4 năm. Đến nay, thời hạn chưa đến mà bên cho thuê đã đòi lại nhà để sửa chữa. Người kí hợp đồng là mẹ nhưng người thông báo chấm dứt hợp đồng là người con dâu. Vậy thì chủ nhà bây giờ làm thế có được không? Tôi có quyền không chấp nhận việc đơn phương chấm dứt hợp đồng trước thời hạn này không?

Giải đáp:

Chủ nhà hoàn toàn có quyền chấm dứt hợp đồng cho thuê văn phòng trước thời hạn cho bạn nếu như bạn vi phạm hợp đồng. Có thể kể đến các vi phạm như không đóng tiền nhà, không đúng các nội dung quy định…. Lúc này các chủ nhà sẽ chỉ việc thông báo cho bạn về việc chấm dứt trước 1 tháng mà thôi.

Tuy nhiên, ở đây không phải chủ nhà đang muốn chấm dứt hợp đồng thuê văn phòng với bạn. Đối tượng là con dâu của bà chủ nhà. Và không có thông báo chấm dứt bằng văn bản, không có ủy quyền. Vì thế, bạn hoàn toàn có quyền không chấp nhận việc chấm dứt hợp đồng này.

Bạn hoàn toàn có thể yêu cầu chính chủ phải có thông báo trước 30 ngày. Và có quyền yêu cầu rằng bồi thường các thiệt hại khi mà chủ nhà đã gây thiệt hạn cho bạn. Trong 1 trường hợp xấu nhất bạn có quyền khởi kiện. Đây chỉ dùng trong trường hợp cả hai không thể thỏa thuận lại với nhau bạn nhé!

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về mẫu đơn xin chấm dứt hợp đồng thuê văn phòng trước thời hạn. Và chúng tôi luôn luôn sẵn sàng giải đáp các thắc mắc cho khách hàng. Hãy gửi đến chúng tôi các thắc mắc của bạn nhé! Cảm ơn quý khách đã dành thời gian cho chúng tôi!

 1. Những câu hỏi và câu trả lời bạn nên đọc qua

Bài viết gần đây


0919813444