Nên thuê văn phòng ảo hay không và vì sao?

Nên thuê văn phòng ảo hay không và vì sao?

 Hiện nay tại Hà Nội, Tp Hồ Chí Minh, Đà Nẵng là một trong 3 trung tâm lớn của Việt Nam. Bởi vậy, những công ty doanh nghiệp luôn luôn muốn đặt chân tới mảnh đất này Vì vậy nên vấn đề về thuê văn phòng trở nên nóng hơn bao giờ hết. Và một trong những cách được lựa chọn là thuê văn phòng ảo. Vậy có nên thuê văn phòng ảo hay không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Thuê văn phòng ảo là gì?

Hiện nay có rất nhiều kiểu thuê văn phòng khác nhau. Chúng ta có thể kể đến thuê văn phòng chia sẻ, thuê văn phòng ảo. Và thuê văn phòng được nhiều người chú ý nhất bởi có rất nhiều ưu điểm.

Nên thuê văn phòng ảo không 

Nên thuê văn phòng ảo không

Vậy thuê văn phòng ảo là gì? Đây là một cụm từ dùng để chỉ một cách thuê phòng. Trong đó, bạn sẽ được đặt địa chỉ công ty tại đó. Nhưng các vấn đề làm việc đều phải được chuyển về trụ sở công ty. Bạn vẫn có quyền hạn nhất định về các cơ sở vật chất của văn phòng. Tuy nhiên, việc thuê như vậy sẽ tùy thuộc vào thỏa thuận giữa hai bên và giá thành đề ra. 

Những ưu nhược điểm thuê văn phòng ảo

Đối với cách thuê văn phòng nào cũng sẽ có những đặc điểm riêng của nó. Và với thuê văn phòng ảo có những đặc điểm gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong phần sau đây. 

Ưu điểm của thuê văn phòng ảo

Với thuê văn phòng ảo bạn sẽ được những điều sau: 

 • Không cần phải đầu tư cơ sở vật chất. Khi bạn đi thuê văn phòng, tất cả đã có sẵn cho bạn. Bạn chỉ cần đến và làm việc. 
 • Bạn sẽ được hưởng các dịch vụ như có sẵn bộ phận tiếp tân, địa chỉ tốt, … 
 • Giá thuê văn phòng ảo không quá đắt. Vì vậy bạn có thể tiết kiệm được một  khoản chi lớn và từ đó bạn có thuê ở rất nhiều nơi. Điều này làm tăng sự phân bố cho công ty bạn. Và cũng là tiện cho những khách hàng của công ty.

Tuy nhiên, vấn đề nào cũng đều có 2 mặt. Vậy nhược điểm của thuê văn phòng ảo là gì? 

Nhược điểm của thuê văn phòng ảo

Thứ nhất, bởi đây là thuê văn phòng ảo nên bạn sẽ không thể túc trực để có thể xử lý tất cả vấn đề của khách. Mọi thông tin thắc mắc của khách hàng đều phải đưa về trụ sở công ty. Từ đó vấn đề của khách hàng mới được xử lý. 

Thuê văn phòng ảo

Thuê văn phòng ảo

Thứ hai, cơ sở vật chất là sử dụng chung. Vì vậy, bạn sẽ đôi lúc thấy thật sự bất tiện. 

Đây là 2 nhược điểm được coi là nổi bật nhất của cách thuê văn phòng này. Vì vậy, bạn nên cân nhắc điều kiện của mình để đi đến quyết định. 

Vậy có nên thuê văn phòng ảo hay không? 

Có nhiều công ty doanh nghiệp đặt ra câu hỏi là có nên thuê văn phòng ảo hay không? Từ những ưu nhược điểm trên thì việc  thuê văn phòng ảo hay không còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố như sau:

 • Điều kiện kinh tế của công ty 
 • Tình chuyên nghiệp của công ty 
 • Địa chỉ bạn định thuê văn phòng 
 • Sự cân nhắc cho vị trí thuê văn phòng ảo

Bạn hãy liệt kê ra những yêu cầu mà bạn cần có dành cho công ty. Từ đó hãy xem xét việc lựa chọn cách thuê văn phòng như nào là phù hợp.

Tuy nhiên hiện nay, thuê văn phòng ảo thực sự là một lựa chọn rất tốt. Nhất là dành cho những công ty hoặc doanh nghiệp mới với mức tài chính còn non hẹp. Và cũng bởi cách này có rất nhiều ưu điểm vượt trội hơn rất nhiều so với thuê văn phòng truyền thống. 

Những điều lưu ý khi lựa chọn thuê văn phòng ảo 

Đây là một cách thuê văn phòng được nhiều công ty lựa chọn. Việc này đồng nghĩa với vấn đề có nhiều kẻ lợi dụng bạn nhằm lừa gạt. Vì vậy để tránh được những rủi ro, bạn nên có cho những chú ý sau. 

Hãy tìm hiểu kỹ thông tin 

Những thông tin mình nhắc đến đây chính là: 

 • Thông tin về bên cho thuê văn phòng 
 • Thông tin về sở hữu đất của bên cho thuê nhà 
 • Thông tin về văn phòng như: địa chỉ, diện tích, cơ sở vật chất,… 
 • Thông tin về giá thành thuê văn phòng ảo

Chúng ta đều biết, hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp các dịch vụ thuê văn phòng ảo. Vì vậy cơ hội trà trộn của kẻ gian là rất cao. Do đó, bạn nhất định cần đề phòng. Và điều đầu tiên chính là nắm bắt được thông tin sao cho thật sự chính xác. Từ đó bạn mới có thể tin tưởng mà làm hợp đồng thuê văn phòng với bên họ được. 

Hãy soạn thảo một hợp đồng chi tiết và đầy đủ

Hợp đồng thuê văn phòng là một phần rất quan trọng. Chính một bản hợp đồng có tính pháp lý sẽ giúp đôi bên sòng phẳng với nhau. Và với một bản hợp đồng đầy đủ sẽ giúp bạn có thể giải quyết được khá nhiều các tranh chấp diễn ra. 

Văn phòng ảo có đầy đủ cơ sở vật chất 

Văn phòng ảo có đầy đủ cơ sở vật chất

Hãy đến xem văn phòng trước khi quyết định ký hợp đồng

Những thông tin bạn nắm được có thể có sự sai khác đối với hình ảnh bên ngoài. Vì vậy, hãy đến tận nơi để có thể có thể xem xét tất cả các yếu tố mà công ty đặt ra. 

Việc này thực sự rất cần thiết bởi mô tả của người cho thuê có một sự sai số nhất định. Khi đi xem văn phòng bạn hãy chú ý tới những yếu tố sau: 

 • Địa chỉ văn phòng 
 • Cơ sở vật chất của văn phòng 
 • Diện tích và các yếu tố xung quanh văn phòng

Với bất cứ cách thuê phòng nào cũng vậy, việc cẩn thận luôn luôn không bao giờ thừa. Hơn nữa, thuê văn phòng ảo lại là một cách thuê giá rẻ nên bạn lại nhất định càng phải kỹ càng hơn nữa.  

Hợp đồng thuê văn phòng ảo có điểm gì khác so với hợp đồng thuê phòng bình thường

Như đã nhắc ở trên, hợp đồng thuê văn phòng là một yếu tố rất quan trọng khi thuê. Vậy một hợp đồng thường có khác gì với hợp đồng thuê văn phòng ảo không? 

Về cơ bản thì hợp đồng thuê văn phòng ảo sẽ có những thông tin chung sau: 

 • Thông tin bên cho thuê và bên thuê
 • Các quyền và nghĩa vụ của hai bên khi thuê văn phòng 
 • Gia hạn hợp đồng 
 • Giá thành và cách thức thanh toán 
 • Các điều khoản liên quan đến chấm dứt hợp đồng 
 • Sự đồng ý bằng chữ ký xác nhận của hai bên và bên thứ 3 là bên làm chứng. 

Tuy nhiên với thuê văn phòng ảo sẽ có những điểm khác biệt so với thuê văn phòng thường là: 

 • Giá thành thuê văn phòng sẽ được tính theo giờ/ngày.
 • Điều khoản về quyền và nghĩa vụ của hai bên cho thuê và bên thuê văn phòng. 

Tổng kết về việc nên thuê văn phòng ảo hay không

Với vấn đề có nên thuê văn phòng ảo hay không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Bạn cần đề ra những tiêu chuẩn mà công ty cần để có thể lựa chọn thuê hay không thuê. 

Tuy nhiên, với thuê văn phòng ảo, đây là một cách được rất nhiều công ty lựa chọn bởi tính kinh tế của nó rất cao. Và cũng vì vậy mà với những công ty mới thì thực sự đây là một giải pháp tuyệt vời. Với chi phí thấp, bạn hoàn toàn có thể đặt văn phòng công ty tại một vị trí khá đẹp. Và bạn cũng có thể lựa chọn nhiều địa chỉ một lúc để mở rộng hoạt động cho công ty. 

Như vậy lựa chọn hay không là do chính phía bạn. Hãy xem xét thật kỹ lưỡng những ưu nhược điểm cũng như các yêu cầu mình đặt ra để có một câu trả lời tốt nhất. Cuối cùng, hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích về thuê văn phòng ảo. Và cùng hy vọng rằng bạn sẽ có cho mình một lựa chọn tốt nhất.

 1. Những câu hỏi và câu trả lời bạn nên đọc qua

Bài viết gần đây


0919813444