Thủ tục thành lập doanh nghiệp gồm những gì? - Giải đáp chi tiết

Giải đáp – Các thủ tục thành lập doanh nghiệp, công ty là gì?

Các thủ tục thành lập doanh nghiệp tại TPHCM, công ty là gì? Làm thế nào để mở một công ty để bắt đầu khởi nghiệp? Cần phải chuẩn bị những gì để hoàn thiện hồ sơ doanh nghiệp? Với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực tư vấn thủ tục thành lập công ty tại TPHCM , Sea Office sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề trên. Qua bài viết lần này, bạn có thể tìm thấy cho mình những kiến thức để thành lập doanh nghiệp. Đừng bỏ lỡ nhé!

Cần chuẩn bị hồ sơ thủ tục thành lập doanh nghiệp tại TPHCM gồm những gì?

Để chuẩn bị các thủ tục thành lập doanh nghiệp / công ty một cách chuẩn chỉ và chính xác nhất, bạn cần xác định từng bước sau:

1. Lựa chọn loại hình doanh nghiệp mà mình sở hữu

Loại hình doanh nghiệp có vai trò đặc biệt quan trọng. Bởi lẽ nó, không những nó phân định quyền lợi, nghĩa vụ của các chủ sở hữu. Hơn thế nữa, chúng còn mang lại ảnh hưởng lâu dài, quyết định đến hướng đi và tầm nhìn của công ty.

Để lựa chọn loại hình doanh nghiệp đúng đắn, bạn cần lưu ý và xem xét lựa chọn loại hình của tổ chức sao cho phù hợp với mô hình kinh doanh gồm:

  • Yếu tố 1: Thuế
  • Yếu tố 2: Trách nhiệm của chủ doanh nghiệp.
  • Yếu tố 3: Khả năng dễ dàng sang nhượng, bổ sung hoặc thay thế chủ sở hữu mới.
  • Yếu tố 4: Kỳ vọng của nhà đầu tư.

Tính đến thời điểm hiện tại, thủ tục thành lập doanh nghiệp có 5 loại hình doanh nghiệp phổ biến bạn có thể lựa chọn: Công ty TNHH 2 thành viên trở lên, công ty TNHH 1 thành viên, công ty cổ phần, công ty hợp danh và doanh nghiệp tư nhân.

thủ tục thành lập doanh nghiệp

Chuẩn bị những loại giấy tờ nào để hoàn thiện hồ sơ thủ tục thành lập công ty?

Sau khi đã quyết định được loại hình công ty, bạn cần cân nhắc xem những thành viên sáng lập công ty. Để hoàn thiện bước này, công ty cần chuẩn bị thủ tục thành lập doanh nghiệp tại TPHCM những loại giấy tờ như sau: Bản sao  công chứng căn cước công dân, chứng minh nhân dân chưa quá 3 tháng. Chứng minh nhân dân phải còn thời hạn.

Ngoài ra, cần cân nhắc việc lựa chọn thành viên, cổ đông của công ty. Doanh nghiệp chọn lựa ai sẽ là thành viên, cổ đông của công ty được chủ doanh nghiệp quyết định. Tuy nhiên số lượng thành viên và cổ đông sẽ  phải tuân theo những quy định bởi loại hình doanh nghiệp.

Thủ tục thành lập doanh nghiệp cần lựa chọn và đặt tên công ty

Theo đúng quy định của pháp luật: Tên của công ty cần phải viết được bằng tiếng Việt, có thể kèm theo chữ số và ký hiệu. Trong khi đó tên công ty phải  phát âm được rõ ràng. Đặc biệt là phải có ít nhất hai thành tố là loại hình doanh nghiệp và Tên riêng.

Theo kinh nghiệm của Sea Office, tốt nhất là nên đặt tên thật dễ nhớ. Như thế vừa dễ dàng trong việc đăng ký mà còn giúp khách hàng dễ nhớ.

Bên cạnh đó bạn cần phải lưu ý rằng: tên của công ty không được trùng lắp hoàn toàn với các công ty đã thành thành lập trước đó (áp dụng trên toàn quốc). Điều này  được quy định tại Điều 42 của Luật doanh nghiệp 2014. Ví dụ như tên của công ty khác là ABC bạn không được đặt tên ABC cho công ty của mình.

Vậy sẽ có vấn đề đặt ra ở đây là: Làm thế nào để biết tên công ty của mình có trùng với công ty khác hay không? Thực ra cách này cũng giải quyết khá đơn giản.

Để xác định tên công ty mình dự kiến đặt có bị trùng với những công ty trước đó hay không. Doanh nghiệp chỉ việc truy cập vào vào “thanhlapdoanhnghiepvn.vn” để kiểm tra.

thủ tục thành lập công ty cho doanh nghiệp

Thủ tục thành lập Doanh Nghiệp cần lựa chọn địa chỉ đặt trụ sở chính của công ty

Trụ sở chính của công ty chính là địa chỉ giao dịch của công ty đối với khách hàng. Đây cũng là nơi mà các cơ quan chức năng sẽ tiến hành kiểm tra khi cần.

Theo quy định của pháp luật: “Trụ sở chính của doanh nghiệp là địa điểm liên lạc của doanh nghiệp trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.”

Những lưu ý khi chọn địa chỉ đặt trụ sở chính của công ty

Đối với chung cư có chức năng để ở thì không được phép đặt địa chỉ trụ sở của công ty. Các hoạt động kinh doanh, sử dụng chung cư để làm việc cũng không được pháp luật cho phép. Tuy nhiên cũng có một số ngoại lệ như sau:

Những trung tâm thương mạị như Vincom, Parkson thì chủ đầu tư được phép xin chức năng kinh doanh cho những khu xác định.  Cụ thể như tầng trệt, tầng 1, tầng 2

Trong trường hợp, những địa chỉ khác có xác định địa chỉ rõ ràng thì doanh nghiệp hoàn toàn có thể đặt địa chỉ trụ sở chính của mình tại đó để tiện cho việc kinh doanh.

Hiện nay, có rất nhiều dịch vụ cho thuê địa điểm đăng ký kinh doanh với mức giá khá ưu đãi. Nếu như doanh nghiệp không thể tìm được địa chỉ đăng ký kinh doanh, bạn có thể cân nhắc tới việc sử dụng dịch vụ kể trên.

Tham khảo thêm” chi phí thành lập doanh nghiệp gồm những gì

Xác định những ngành nghề mà công ty muốn kinh doanh

Đây cũng là điều mà rất nhiều doanh nghiệp cần phải cân nhắc một cách kỹ lưỡng. Bởi lẽ kinh doanh ngành nghề gì sẽ ảnh hưởng rất lớn tới tình hình của công ty sau này. Theo đúng quy định của pháp luật, doanh nghiệp cần phải nắm vững được những thông tin như sau:

Ngành nghề kinh doanh phải khớp theo mã ngành cấp 4 trong hệ thống ngành nghề kinh tế quốc gia. Đối với những ngành nghề có điều kiện phải thỏa mãn các điều kiện theo quy định của pháp luật để được thành lập (Ví dụ: điều kiện về chứng chỉ hành nghề, điều kiện về giấy phép con, điều kiện về vốn pháp định…).

Bạn cần tìm hiểu xem ngành nghề kinh doanh có cần điều kiện hay không (điều kiện về giấy phép con, điều kiện về vốn pháp định…)

Thủ tục thành lập công ty dễ dàng và tiện lợi

Những nghĩa vụ và rủi ro khi thành lập công ty cần chú ý

Các nghĩa vụ về thuế của công ty

Khi thành lập doanh nghiệp, có nghĩa là bạn phải có nghĩa vụ nộp thuế. Trong quá trình hoạt động, nếu như nộp thuế chậm trễ doanh nghiệp sẽ phải chịu khoản phạt. Trường hợp nộp chậm doanh nghiệp sẽ bị tính lãi trên thuế bắt buộc. Các khoản phạt sẽ có mức giá từ 5 triệu đồng trở lên. Do đó cần có sự lưu ý về khoản nộp thuế và thời hạn nộp.

Nghĩa vụ kê khai định kỳ và không định kỳ

Khi chuẩn bị thủ tục thành lập doanh nghiệp, trong quá trình làm việc cần phải kê khai một số giấy tờ cơ bản. Có thể kể đến các loại như: Tờ khai thuế, báo cáo thu nhập, quyết toán thuế thu nhập, thuế thu nhập các năm.

Bên cạnh đó, các loại chi phí khác như: tờ khai môn bài, thông báo phát hành, hủy hoặc chuyển hóa đơn. Ngoài ra còn có nhiều loại thuế khác nhau. Doanh nghiệp cần chú ý, mức phạt chậm nộp tờ khai thuế sẽ rất cao. Do đó cần phải quản lý chặt chẽ việc nộp thuế định kỳ và không định kỳ.

Ngoài ra, doanh nghiệp có bộ máy quản lý cồng kềnh hơn so với hộ kinh doanh gia đình. Trên thực tế, nội dung thay đổi cần phải có sự thông báo tại các cơ quan quản lý có thẩm quyền. Ví dụ như: Sở kế hoạch đầu tư, chi cục thuế,..

Giấy tờ sổ sách cần rõ ràng

Trong suốt quá trình hoạt động, doanh nghiệp cần phải chủ động làm giấy tờ sổ sách chứng từ. Các loại sổ cái, sổ thu chi, các loại sổ cần phải tập trung đầy đủ. Cơ quan chức năng có quyền kiểm tra, giám sát hoạt động của công ty.

Chưa dừng lại ở đó, doanh nghiệp cần phải chủ động hoàn thiện sổ sách. Khi có bất cứ yêu cầu gì về việc kiểm tra thủ tục thành lập doanh nghiệp từ phía cơ quan quản lý. Doanh nghiệp có thể chủ động giải trình cho cơ quan quản lý.

Chuẩn bị thủ tuc thành lập doanh nghiệp là một việc quan trọng. Giống như bạn đặt viên gạch đầu tiên trên con đường sự nghiệp của mình. Vậy nên hãy lựa chọn một người bạn đồng hành thật lý tưởng cho mình nhé. Sea Office luôn hỗ trợ bạn mọi lúc mọi nơi.

  1. Những câu hỏi và câu trả lời bạn nên đọc qua

Bài viết gần đây


0919813444