Tiền thuê văn phòng không có hoá đơn có thể thanh toán không?

Tiền thuê văn phòng không có hoá đơn vẫn có thể thanh toán với công ty

Hiện nay nhu cầu mở rộng kinh doanh và buôn bán đang ngày càng phát triển. Sự mở rộng không còn chỉ giới hạn bởi các doanh nghiệp nhà nước hay nước ngoài. Mà chính người Việt cũng tự tạo dựng thương hiệu và mở rộng kinh doanh trong nước. Vậy nên việc thuê nhà với mục đích làm văn phòng công ty cũng phổ biến hơn trước. Nhưng những trường hợp tiền thuê văn phòng không có hoá đơn thì thanh toán như thế nào? Câu trả lời sẽ có ngay sau đây.

Thuê văn phòng với những hình thức thanh toán khác nhau đều được Sea – Office công nhận. Với mục đích hỗ trợ tốt nhất cho khách hàng đang có nhu cầu sử dụng văn phòng. Tạo cơ hội cho sự phát triển doanh nghiệp lớn mạnh hơn.

Khi nào thì doanh nghiệp không thể lấy hoá đơn tiền thuê văn phòng?

Thông thường các trường hợp doanh nghiệp thuê văn phòng do công ty Sea – Office đứng tên sẽ nhận được hoá đơn thanh toán tiền nhà đúng quy định. Nhưng việc này có thể không được thực hiện nếu không phải là doanh nghiệp, công ty cho thuê nhà như Sea – Office. Hay nói rõ hơn, cơ quan thuế nói chung và thuế nhà đất nói riêng không cấp hoá đơn lẻ cho cá nhân cho thuê tài sản. Vậy nên trường hợp doanh nghiệp thuê nhà riêng, nhà đứng tên một cá nhân sẽ không nhận được hoá đơn khi thanh toán.

Tuy vậy, bạn cũng không cần lo lắng về vấn đề thiếu hoá đơn trong việc thanh toán tiền thuê văn phòng. Công ty vẫn có thể hạch toán chi phí thuê văn phòng bình thường bởi hiện nay có những quy định cho phép doanh nghiệp sử dụng nhà riêng làm văn phòng công ty. Và tất nhiên là ngay cả khi không có hoá đơn thanh toán.

Những trường hợp được công nhận tiền thuê văn phòng không có hóa đơn

Chắc hẳn bạn đang băn khoăn khi nào thì việc thanh toán tiền thuê nhà làm văn phòng không có hoá đơn vẫn được pháp luật công nhận. Và hơn nữa còn được tính là khoản ngân sách hợp pháp mà công ty/doanh nghiệp đã chi trả trong quá trình hoạt động. Được nhà nước bảo vệ quyền lợi khi có bất kỳ tranh chấp nào xảy ra.

tiền thuê văn phòng không có hoá đơn

Thanh toán tiền thuê văn phòng không có hoá đơn

Vậy thì để Sea – Office giúp bạn hiểu rõ hơn về hai trường hợp tiền thuê nhà làm văn phòng không có hoá đơn.

 • Trường hợp đầu tiên liên quan đề vấn đề này là khi doanh nghiệp có tổng chi phí thuê văn phòng nhỏ hơn 100 triệu mỗi năm. Trong trường hợp này doanh nghiệp không phải nộp thuế theo quy định của nhà nước. Vậy nên doanh nghiệp cũng sẽ không có hoá đơn tiền thuê nhà riêng làm văn phòng công ty.
 • Trường hợp hai là với những doanh nghiệp chi trả hơn 100 triệu/năm cho phí thuê văn phòng công ty. Như vậy trong trường hợp này bên cho nhà hoặc doanh nghiệp thuê nhà cần có trách nhiệm nộp thuế cho nhà nước. Và như vậy tuy không có hoá đơn tiền thuê văn phòng do chủ nhà cung cấp. Nhưng bạn vẫn sẽ chứng minh được khoản chi phí thuê nhà của doanh nghiệp mình.

Quy trình thanh toán tiền thuê văn phòng khi không có hoá đơn

Tuy không được cấp hoá đơn chứng minh việc thanh toán tiền thuê văn phòng nếu sử dụng tài sản của cá nhân. Nhưng không có nghĩa là bạn hoàn toàn không nên sử dụng nhà riêng làm văn phòng công ty. Đặc biệt là tại các thành phố lớn. Khi việc tìm địa điểm phù hợp cho văn phòng công ty thực sự không nhiều. Hơn nữa công ty cũng cần cân đối ngân sách chi với doanh thu thực tế. Vậy nên lựa chọn thuê nhà riêng làm văn phòng vẫn khá phổ biến.

Sea – Office hiểu được điều đó, vậy nên chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc liên quan đến vấn đề này ngay sau đây.

Trường hợp chi phí thuê văn phòng dưới 100 triệu/năm

Trong trường hợp doanh nghiệp không cần nộp thuế giá trị gia tăng (GTGT) hay thuế thu nhập cá nhân (TNCN). Để hợp pháp hoá chi phí thuê văn phòng này cần có sự phối hợp giữa chủ nhà và doanh nghiệp thuê nhà. Trong đó:

 • Chủ nhà có trách nhiệm nộp thuế môn bài cho cơ quan Thuế của nhà nước – địa phương nơi có nhà cho thuê. Tại Sea – Office có cung cấp các tờ khai, giấy tờ cần thiết cho các hình thức thanh toán thuế này.
 • Phối hợp với chủ nhà để hoàn thành khoản thuế môn bài trên đây. Doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ thuê nhà với đầy đủ thủ tục cần thiết. Như vậy dù bạn không có hoá đơn nhưng khoản phí này đã được xác nhận có trong khi chủ nhà nộp thuế. Như vậy bạn vẫn sẽ được bảo vệ với pháp luật với các khoản ngân sách đã chi trả.

Thông tin chi tiết về hồ sơ

Việc quan trọng chính là bạn cần biết trong hồ sơ cần những giấy tờ gì để được tính là hợp lệ, được công nhận. Để Sea – Office giúp bạn có thêm thông tin về những thủ tục cần chuẩn bị. Bộ hồ sơ bao gồm:

 • Hợp đồng thuê nhà có xác nhận của các bên có liên quan trực tiếp. Đó là chủ nhà và doanh nghiệp thuê tài sản làm văn phòng công ty
 • Giấy xác nhận đã thanh toán tiền thuê nhà đúng như thoả thuận trong hợp đồng. Đây có thể không phải hoá đơn chính thức nhưng hai bên vẫn cần có giấy tờ chứng minh đã hoàn thành việc thanh toán này. Và vẫn yêu cầu có chữ ký, xác nhận của cả hai bên tham gia.
 • Chứng từ chứng minh đã nộp thuế môn bài tại cơ quan có thẩm quyền

Trường hợp tiền thuê văn phòng không có hoá đơn nhưng trị giá hơn 100 triệu/năm

Với trường hợp tài sản cho thuê văn phòng có giá trị hơn 100 triệu mỗi năm. Hay vị chi là hơn 8,4 triệu mỗi tháng. Khi đó thì chắc chắn bạn phải đóng thuế đầy đủ cho nhà nước. Và tất nhiên khi đã hoàn thành thủ tục thuế này thì bạn sẽ nhận được quyền lợi của mình. Đó là sự xác nhận khoản ngân sách thuê văn phòng là có thật. Được công nhận và bảo vệ khi có tranh chấp xảy ra.

tiền thuê văn phòng không có hoá đơn -1

Thủ tục chứng nhận quyền lợi khi thanh toán tiền thuê văn phòng không có hoá đơn

Liên quan tới vấn đề này, Sea – Office có một số tin tức quan trọng. Hy vọng đó sẽ là nguồn tin bổ ích, giúp bạn và doanh nghiệp có sự chuẩn bị kỹ càng hơn.

Quy định liên quan đến cá nhân/tổ chức chịu trách nhiệm nộp thuế

Với tiền thuê văn phòng đối với các công ty, doanh nghiệp Việt Nam hiện nay. Những khoản thuế mà bạn cần hoàn thành là:

 • Thuế môn bài
 • Thuế Giá trị gia tăng (GTGT)
 • Thuế thu nhập cá nhân (TNCN)

Tin tức cũ về quy định của các loại thuế này sẽ do chủ nhà cho thuê chịu trách nhiệm thực hiện. Nhưng theo luật mới sửa đổi hiện nay thì quy định về việc nộp thuế không bắt buộc là chủ nhà cho thuế nữa.

Nghĩa là đối tượng nộp thuế nhà đất sẽ có thể là cá nhân, công ty cho thuê tài sản trực tiếp. Hoặc bên thuê tài sản có thể thay mặt cá nhân cho thuê nhà nộp thuế theo đúng quy định.

Các thoả thuận về việc nộp thuế sẽ do hai bên thoả thuận với nhau và đạt tới thống nhất chung. Như vậy tiền thuê văn phòng không có hoá đơn sẽ liên quan đến cả các khoản thuế này. Với điều kiện xác định rõ ràng người chịu trách nhiệm nộp thuế thì ta sẽ biết được giá thuê văn phòng chính xác nhất.

Hồ sơ nộp thuế và chứng minh tiền thuê văn phòng không có hoá đơn

Trong các quy định về việc nộp thuế, cục thuế sẽ có yêu cầu về những hồ sơ cần thiết. Đó sẽ là cơ sở để kiểm chứng, xác nhận mọi chi phí. Trong đó xác nhận chính xác khoản thuế bạn cần thanh toán là bao nhiêu. Ngoài ra đây cũng sẽ là cơ sở để bạn chứng minh được tiền thuê văn phòng của công ty mình.

Hồ sơ bao gồm

 • Tờ khai nộp thuế được cung cấp khi liên hệ với phòng thu thuế tại khu vực.
 • Hợp đồng thuê nhà có xác nhận của chủ tài sản và công ty thuê tài sản. Hiện nay giấy tờ này có thể có hoặc không có công chứng khi nộp cho văn phòng thu thuế.
 • Hồ sơ cá nhân của đơn vị cho thuê nhà (lý lịch của cá nhân chủ tài sản hoặc công ty nắm quyền sở hữu tài sản)
 • Chứng từ chứng minh đã thanh toán tiền thuê nhà (phiếu thu tại ngân hàng, xác nhận bằng văn bản khi thanh toán tiền mặt, … )

Tạm kết

Thông qua những thông tin chia sẻ hữu về tiền thuê văn phòng không có hóa đơn, chúng ta có thể xác nhận được chi phí thuê nhà. Mà trong đó là chi phí doanh nghiệp đã thanh toán thông qua chứng từ nộp thuế này. Như vậy bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng văn phòng. Cho dù đó là văn phòng được thuê do chủ nhà là một cá nhân đứng tên. Tuy không có hoá đơn tiền thuê văn phòng nhưng mọi quyền lợi của bạn vẫn chắc chắn được đảm bảo đầy đủ. Có Sea – Office ở đây, cam đoan bạn hoàn toàn yên tâm về văn phòng cho thuê giá rẻ. Vậy mới có thể thấy giá rẻ nhưng vẫn đảm bảo chất lượng là hoàn toàn có thật đấy! 

 1. Những câu hỏi và câu trả lời bạn nên đọc qua

Bài viết gần đây


0919813444