Cách đặt bàn thờ ông địa hợp phong thủy mới nhất

Với người dân Việt Nam, việc thờ cúng tổ tiên, cùng các vị thần linh lúc nào cũng có một ý nghĩa hết sức quan trọng trong đời sống văn hóa. Bên cạnh việc thờ gia tiên tiền tổ, người ta còn rất chú trọng đến việc thờ ông địa. Cách đặt bàn thờ ông địa sao cho hợp phong thủy, hướng để bàn thờ ông địa như thế nào là việc mà rất nhiều gia chủ quan tâm. Bài viết này Sea Office xin dành cho tất cả những ai đang quan tâm tới vấn đề này. Cùng đọc và khám phá ngay nhé.

Cách đặt bàn thờ ông địa có ý nghĩa như thế nào?

Trước khi tìm hiểu về cách đặt bàn thờ ông địa, chúng ta cần tìm hiểu về ý nghĩa của phong tục thờ cúng ông địa trong tín ngưỡng dân gian. Từ xưa đến nay, người ta vẫn thường quan niệm rằng ông địa bao gồm ông thần tài và ông thổ công, là những vị phúc thần đem tiền bạc và may mắn cho gia chủ, cũng như giữ bình yên cho khu đất.

Ngay từ thời xa xưa, người Việt Nam đã gắn bó với nghề nông nghiệp. Xuất phát từ nghề nghiệp đó, người ta luôn luôn tâm niệm phải cầu xin trời Phật, chư vị thần linh để mong sao mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, cuộc sống bình an, gặp nhiều thuận lợi. Chính vì lẽ đó nên hình ảnh chư vị thần tài – thổ địa người có nhiệm vụ cai quản đất đai đã trở nên quan trọng trong tiềm thức của người Việt. Người ta tin rằng, ông Địa còn là một vị thần có khả năng tuyệt vời trong việc xua đuổi ma quỷ, tránh việc tà ma quấy nhiều, đảm bảo sự bình yên cho mảnh đất mà ông cai quản.

Cách đặt bàn thờ ông địa hợp phong thuỷ, mang đến vượng khí nhất

Cách đặt bàn thờ ông địa hợp phong thuỷ, mang đến vượng khí nhất

Vì ông thần tài và thổ công có ý nghĩa đặc biệt với khu đất cho nên người ta áp dụng cách để bàn thờ ông địa ở gần mặt đất. Hướng để bàn thờ ông địa cũng cần phải được tìm hiểu một cách tỉ mỉ và chu đáo. Bởi vì phải để vào đúng phương vị thích hợp thì những vị phúc thần này mới đem đến may mắn và tài lộc cho gia đình và bản thân.

Hướng để bàn thờ ông địa theo kinh nghiệm dân gian

Theo phong tục của người Việt Nam, hướng để bàn thờ ông địa phải có tầm nhìn quay ra ngoài cửa nhà. Người ta thường lựa chọn hướng đặt bàn thờ ông địa phải được sắp xếp cùng chung vị trí với hướng tốt của gia chủ. Phía sau lưng của bàn thờ, cần phải bức vách hoặc tường để dựa vào. Dân gian cũng tuyệt đối kiêng kị việc bàn thờ ở những nơi tối tăm, ẩm thấp, hoặc bẩn thỉu. Điều này được xem như là bất kính đối với thần linh, có thể bị ảnh hưởng đến con đường tài vận hanh thông của mình.

Vị trí hướng dặt bàn thờ ông địa tốt nhất đó là khu vực phòng khách của căn nhà. Theo như các chuyên gia phong thủy bật mí, vị trí phù hợp nhất là ở ngay cửa chính mở ra một góc 90 độ. Đây là vị trí vượng lộc phát tài của bất cứ căn nhà nào.

Hướng đặt bàn thờ ông địa theo cung phong thủy

Trước khi đặt bàn thờ, gia chủ cần chuẩn bị la bàn để xác định rõ phương hướng. Nếu như bạn không có nhiều kinh nghiệm trong vấn đề này, bạn có thể nhờ một người có khả năng để giúp mình xác định những cung phong thủy đại cát, đại lợi. Trong đó, hai cung tốt nhất để đặt bàn thờ ông địa bao gồm:

Cung phong thủy thiên lộc

Thiên Lộc có nghĩa là lộc trời, thường nằm ở vị trí đông nam. Lộc trời là những lộc do con người tu nhân tích đức, hành thiện được trời đất chứng giám và chuyển hóa dưới dạng tiền bạc, cơ hội may mắn mà người ta có thể nhận được. Bàn thờ ông thần tài thổ địa được đặt ở đây sẽ rất có ích cho gia chủ trong việc chiêu tài tiếp lộc, mọi vấn đề làm ăn sẽ được trót lọt, thuận lợi hơn bao giờ hết.

Đặt bàn thờ ông địa tại vị trí nào phụ thuộc vào cung phong thuỷ của gia chủ

Đặt bàn thờ ông địa tại vị trí nào phụ thuộc vào cung phong thuỷ của gia chủ

Cung quý nhân

Tương truyền, Quý Nhân Thiên Ất vốn là vị thần đứng đầu trong tất cả các vị cát thần của văn hóa Việt Nam. Dân gian tin rằng, những vị thần này vô cùng linh thiêng và có nhiều tài phép. Trong đó vị Quý Nhân Thiên Ất là vị thần duy nhất có thể trấn giữ và chế ngự được mọi nơi, nhất là những nơi bất ổn, không được an lòng.

Vì thế, cung phong thủy quý nhân chủ về đường bình an, yên ổn, có thể đem đến sự thuận hòa cũng như may mắn cho gia chủ. Một khi có sao quý nhân chiếu mạng, gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình sẽ được cứu trợ, tai qua nạn khỏi, gặp được nhiều chuyện may mắn. Trên con đường kinh doanh, không thể tránh khỏi những lúc gặp nhiều khó khăn, trắc trở. Thế nhưng, khi bạn đã được “âm phù dương trợ” thì mọi vấn đề sẽ trở nên dễ dàng và hanh thông hơn rất nhiều.

Xem thêm: Dịch vụ cho thuê văn phòng làm việc uy tín nhất TPHCM

Lưu ý khi áp dụng cách để bàn thờ ông địa

Lựa chọn hướng đặt ban thờ đã quan trọng, nhưng cách để bàn thờ ông địa sao cho đúng đắn và phù hợp với cả yếu tố thẩm mỹ lẫn phong thủy. Cách để bàn thờ ông địa chính xác đó là để dưới đất, không nên để ở gần bếp, càng không nên để ở những nơi như gần nhà vệ sinh hoặc nhà tắm.

Lưu ý cách đặt bàn thờ ông địa

Lưu ý cách đặt bàn thờ ông địa

Theo quan niệm phong thủy, những nơi này đều có rất nhiều uế khí. Bàn thờ ông địa cần phải được đặt ở nơi trang trọng và thanh tịnh. Ngôi nhà của bạn có thể không cần quá to, không quá sang trọng, nhưng những nơi có bàn thờ bắt buộc phải thật sạch sẽ, tránh để cho uế khí xâm nhập, hoặc chó mèo làm động chạm đến bàn thờ.

Những sai lầm trong cách để bàn thờ ông địa

Khi đặt bàn thờ ông địa, nếu như không chú ý thì gia chủ sẽ gặp phải một số lỗi sai sót nghiêm trọng sau đây:

Không tắm sạch sẽ bát hương và tượng của hai vị thần khi mới mua về

Những người có kinh nghiệm trong việc thờ cúng sẽ không dùng từ “rửa” hoặc “lau” để chỉ việc làm sạch tượng và bát hương, mà người ta dùng từ tắm. Việc tắm cho tượng cũng như bát hương sẽ khiến cho bàn thờ thêm phần tinh khiết, sạch sẽ. Nước tắm được nấu bằng các loại lá thơm như lá bạch đàn, lá tre, lá hương nhu, lá sả, quả bồ kết, lá nếp, vỏ bưởi. Những mùi nước thơm này tạo nên một hương thơm rất đậm chất dân dã. Khi tắm cần phải dùng một cái chậu sạch, khăn mới tinh để tỏ lòng thành kính. Tuyệt đối không được dùng khăn bẩn hoặc chậu bẩn, vì như thế là bất kính với chư thần.

Để bàn thờ ông địa ở vị trí không tốt

Cách để bàn thờ ông địa ở những nơi như gầm cầu thang, hoặc đối diện với chuồng chó, chuồng mèo cũng được liệt vào danh sách đại kị. Khi để chó mèo phóng uế ở khu vực gần ban thờ, gia chủ cần phải dọn dẹp sạch sẽ ngay lập tức, sau đó khấn bái để chuộc lỗi với chư thần.

Chọn vị trí thích hợp để đặt bàn thờ ông địa

Chọn vị trí thích hợp để đặt bàn thờ ông địa

Đặt ông cóc chưa đúng vị trí

Nên đặt thêm ông cóc ( hay còn gọi là ông thiềm thừ) và để đúng vị trí. Ông cóc có nhiệm vụ cất giữ tiền bạc cho gia chủ. Vị trí của ông cóc là ở ngay khu vực bên phải của ban thờ. Ban ngày ông cóc sẽ quay ra ngoài để nghinh đón tài lộc. Hàng đêm ông cóc sẽ quay vào bên trong để giữ cho tiền của trong gia đình không bị thất thoát ra bên ngoài.

Tượng của ông địa và ông thần tài không có “cốt”

Việc lựa chọn hướng đặt bàn thờ đã khó, việc cung thỉnh tượng sao cho đúng lại càng khó hơn. Rất nhiều gia chủ chỉ ham thích mua những bức tượng thật đẹp, thật đắt tiền rồi đem về thờ phụng, mà không hề biết rằng, không có “Cốt điểm tâm tượng” bên trong thì chẳng khác nào một miếng sứ.

Cốt điểm tâm của tượng được làm bằng thất bảo. Bạn có thể dễ dàng tìm mua ở các tiệm vàng bạc với mức giá rất phải chăng. Khi được yểm vào  tượng, sư thầy nhà chùa hoặc thầy pháp sẽ làm lễ hô thần nhập tượng. Việc hô thần nhập tượng diễn ra cũng rất thú vị. Trước khi làm lễ, hai bức tượng thần tài thổ địa sẽ được phủ vải đỏ.

Khi làm lễ, người chủ lễ sẽ phải tắt hết các bóng đèn đi, sau đó khấn bái và bắt đầu nghi thức cúng. Chủ nhà phải chắp tay thành kính đứng ở phía sau, khi thần đã nhập vào trong tượng thì mới bật đèn, và bắt đầu cúng bái tiếp. Khi lễ đã thành tựu viên mãn, thì bức tượng mới được coi là đã có thần linh trú ngụ ở bên trong. Kể từ đó việc thờ cúng của gia chủ mới được thần linh chứng giám.

Sắm lễ và cúng bái chưa chu đáo

Trên thực tế có rất nhiều gia chủ sợ tốn kém phần cúng lễ này, nên đã giảm bớt nghi lễ, chỉ rước tượng về để thờ cúng tự phát. Dân gian có câu “thờ thì dễ mà giữ lễ mới khó” do đó khi đã xác định thờ cúng thì bạn phải thật sự chu đáo và không được phép làm sơ sài. Lòng thành của bạn thể hiện ở việc bạn có tỉ mỉ, hao tâm tổn sức để cúng bái, giữ được lễ lạt cũng như làm đúng theo phong tục truyền thống hay không. Có như thế thì bạn mới mong được trời đất chứng giám.

Đừng quên sắm lễ cúng báo đầy đủ để rước ông địa

Đừng quên sắm lễ cúng bái đầy đủ để rước ông địa

Ngoài những lưu ý kể trên, bạn cũng cần lưu ý đến việc thắp hương bày biện lễ để cúng thần tài vào ngày mồng mười tháng giêng đầu năm. Tương truyền, đây là ngày vía của thần tài. Do đó, phẩm vật thờ cúng vào trong ngày này phải là lễ tam sinh. Bao gồm thịt nướng, cua luộc và tôm luộc. Để cho lễ vật thêm phần trang trọng, bạn có thể sắm thôi xôi gấc đỏ, hoa tươi, rượu ngon để kính lễ lên chư vị thần tài thổ địa. Bạn cũng nên chuẩn bị một bát nước tinh sạch, đặt lên trên đó một vài cánh hoa hồng. Ngụ ý của thứ này có nghĩa là tiền bạc trong gia đình sẽ được lưu giữ trọn vẹn mà không bị mất đi.

Thay cho lời kết

Có thể nói, cách đặt bàn thờ ông địa cũng không hề đơn giản một chút nào phải không? Trước khi tìm cách để ban thờ ông địa sao cho đúng, bạn cần tìm hiểu hướng đặt cũng như những nghi lễ thờ cúng mà bắt buộc bạn phải tuân theo nhé. Bạn càng cúng bái thật tỉ mỉ và chỉn chu thì công việc làm ăn của bạn sẽ ngày một khởi sắc. Chúc bạn thành công và gặp thật nhiều may mắn.

Đánh giá
  1. Những câu hỏi và câu trả lời bạn nên đọc qua

Danh mục: Tin tức

Bài viết liên quan
Follow us: ic1 ic2 ic3 ic4 ic6 ic7 DMCA.com Protection Status
Số điện thoại
0919813444
Số điện thoại
0948712233