Cách đặt bàn thờ thần tài hợp phong thủy nhiều tài lộc

Trong tín ngưỡng phong thủy của người Việt Nam, ban thờ thần tài lúc nào cũng chiếm một vị trí vô cùng quan trọng. Bởi lẽ người ta tin rằng, ban thờ thần tài có linh thiêng thì gia chủ mới lắm tiền nhiều của. Chính vì lẽ đó, mà rất nhiều người quan tâm tới việc làm sao để có thể đặt bàn thờ thần tài hợp với phong thủy, cũng như ban thờ thần tài gồm những gì. Để giúp cho gia chủ có một kiến thức toàn diện nhất về vấn đề này, Sea Office sẽ bật mí mọi thông tin mà bạn cần biết trong bài viết này. Đừng bỏ lỡ nhé.

Cách đặt bàn thờ thần tài siêu chi tiết

Theo quan niệm dân gian, ông thần tài thổ địa được xem là một vị phúc thần để trông coi tiền bạc, của cải, mang đến điềm may cho việc buôn bán. Chính vì lẽ đó, việc thờ cúng ông thần tài sẽ đem đến cho gia chủ thật nhiều may mắn, có thuận lợi trong làm ăn, cũng như kinh tế.

Cách đặt bàn thờ thần tài liên quan trực tiếp đến vận hạn của bạn
Cách đặt bàn thờ thần tài liên quan trực tiếp đến vận hạn của bạn

Đối với ông thổ địa, đây là một vị thần quan trọng trong gia đình. Ông thổ địa có quyền cai quản đất đai cũng như ngăn chặn không cho ma quỷ bén mảng đến nhà. Việc thờ cúng này vị thổ địa sẽ làm cho gia đình thêm phần bình yên, không bị ma quỷ quấy phá, trêu chọc.

Vì những ý nghĩa to lớn trên, mà việc sắp đặt bàn thờ thần tài thổ địa lại càng thêm phần quan trọng. Tuy nhiên, đặt bàn thờ ở hướng nào mới quan trọng? Điều này là việc mà bất cứ gia chủ nào cũng phải để tâm khi sắp đặt.

Vị trí thích hợp để đặt bàn thờ thần tài

Theo tục lệ của dân gian, bàn thờ của hai vị thần tài thổ địa luôn luôn phải đặt dưới đất và ở trong góc nhà. Mặc dù vậy, góc nhà lại cần có vị trí thông thoáng, có tầm nhìn ra ngoài cửa. Đặc biệt, không thể bài trí bàn thờ ở dưới chân cầu thang vì như thế sẽ phạm vào đại kị. Khi gia chủ cũng như người trong nhà đi lên đi xuống cầu thang, chẳng khác nào đi trên đầu của bàn thờ. Điều này là điều tối kị nhưng rất nhiều người không biết.

Thêm vào đó, gia chủ cũng không được phép đặt bàn thờ dưới những vật dụng như loa đài, tranh ảnh, quạt hoặc điều hòa. Trong trường hợp bạn ở một căn chung cư, thì tránh việc đặt bàn thờ ở khu vực phía dưới, hoặc phía trên của những đường ống dẫn nước thải trong khu chung cư.

Bên cạnh đó, vị trí đặt bàn thờ thần tài ông địa cũng phải ở xa nhà tắm hoặc nhà vệ sinh. Vì nơi đây tụ tập nhiều uế khí, rất dễ dẫn đến việc làm mất đi sự linh thiêng của bệ thờ. Thêm vào đó, nhà bếp cũng là một vị trí tránh đặt, vì đây là nơi không thanh tịnh, dễ bị dính nước bẩn thỉu trong quá trình nấu nướng.

Vị trí phù hợp nhất để đặt bàn thờ thần tài chính là khu vực trong phòng khách của chủ nhà. Trên thực tế, các gia chủ thường hay xác định vị trí đặt bàn thờ chính là khu vực cửa mở ra một góc 90 độ. Nơi ấy được xem là vị trí vượng tài, phát lộc của chủ nhà.

Hướng nào để đặt bàn thờ thần tài thổ địa phù hợp nhất?

Có rất nhiều người thắc mắc rằng, đặt bàn thờ thần tài ở hướng nào cho chính xác. Theo như các chuyên gia phong thủy, vị trí phù hợp nhất để đặt bàn thờ hai vị thần đặc biệt này, đó là bạn phải được ở chỗ nào có thể bao quát được cửa chính, cũng như theo dõi được sự ra vào của người và vật trong gia đình.

Cân nhắc vị trí đặt bàn thờ thần tài sao cho phù hợp nhất
Cân nhắc vị trí đặt bàn thờ thần tài sao cho phù hợp nhất

Có hai cách để chọn hướng kê bàn thờ. Thứ nhất là hướng tốt cho gia chủ, thứ hai là hướng để đón vượng khí tới nhà.

Khi đặt bàn thờ, bất cứ gia chủ nào cũng cần dùng la bàn để xác định rõ phương hướng. Việc này sẽ giúp bạn có thể biết được các cung may mắn như thiên lộc, quý nhân để đón nhận những nguồn năng lượng tích cực.

Theo đó, hướng thiên lộc và quý nhân như sau:

Cung thiên lộc

Thường nằm ở vị trí Đông Nam, giúp gia chủ kinh doanh phát tài, phát lộc, thuận lợi hơn.

Cung quý nhân

Theo như tín ngưỡng dân gian, Quý nhân thiên ất là vị thần đứng đầu trong các vị cát thần. Tương truyền vị thần này vô cùng linh thiêng, có thể trấn giữ và chế ngự được mọi nơi bất ổn. Vì thế mà hướng quý nhân chủ về đường bình an, cát khánh, đem đến sự thuận hòa và may mắn cho gia chủ. Khi có sao quý nhân chiếu mạng, gia chủ sẽ được cứu trợ, giảm tai giải ách, cho nên mọi chuyện gặp hung sẽ hóa cát, nhiều thuận lợi trên con đường kinh doanh, làm ăn, học hành, thăng quan tiến chức

Điều quan trọng hơn cả, khi đặt bàn thờ thần tài, bạn phải đảm bảo được rằng trước mặt bàn thờ phải quang đãng, sạch sẽ. Đằng sau lưng bàn thờ phải tựa vào vách tường thật chắc chắn và kiên cố, tuyệt đối không được có những góc nhọn ở phía sau lưng bàn thờ. Có như thế, việc bài trí và sắp đặt ban thờ mới đem đến những kết quả mỹ mãn, tốt đẹp, tăng vượng khí tài lộc cho gia chủ.

Bàn thờ thần tài gồm những gì?

Đây là câu hỏi mà rất nhiều người băn khoăn. Chỉ cần vài chục giây tìm kiếm trên google, bạn sẽ nhìn thấy vô vàn những hình ảnh bàn thờ thần tài thổ địa từ đơn giản, cho tới phức tạp, từ giản dị cho tới cầu kỳ. Tuy nhiên, nếu phải trả lời thật chính xác cho câu hỏi “bàn thờ thần tài gồm những gì” thì Sea Office xin được bật mí như sau:

Bàn thờ thần tài

Ban thờ thần tài được làm bằng gỗ chắc chắn, có kích cỡ phù hợp với từng địa điểm, từng vị trí, trên vách phải dán một tấm bàn vị.

Bàn thờ thần tài đã được sắp xếp, làm nghi lễ đầy đủ
Bàn thờ thần tài đã được sắp xếp, làm nghi lễ đầy đủ

Tượng thần tài – thổ địa

Những bức tượng của các vị thần này thường được làm bằng sứ, đặt ở bai bên bục thờ. Theo nguyên tắc, tượng thần tài sẽ được đặt ở bên trái, trong khi đó tượng thổ địa đặt ở khu vực bên phải. Khi thỉnh tượng về cần phải điểm tâm tượng bằng thất bảo ( có thể mua tại những cửa hàng bán vàng bạc trang sức). Để cho tượng linh ứng, cần phải làm lễ hô thần nhập tượng. Khi thực hiện nghi thức này, tượng phải được phủ vải đỏ và sư thầy ở chùa, hoặc thầy pháp sẽ thực hiện lễ khai quan điểm nhãn. Trong quá trình thực hiện nghi thức, không được bật đèn điện hoặc dùng nến, tất cả phải thực hiện trong bóng tối. Sau khi nghi thức khai quang điểm nhãn đã xong xuôi thì mới được bật điện sáng.

Cần làm lễ cúng để thần tài về nhập tượng
Cần làm lễ cúng để thần tài về nhập tượng

Ngoài tượng hai vị thần tài thổ địa, một số gia chủ cũng thờ thêm tượng Đức Phật Di Lặc. Đây là vị Phật quản lý và ngăn chặn những vị thần làm điều sai trái. Vì thế cho nên, tượng của vị Phật này được đặt ở trên ban thờ thần tài. Cách bố trí này không có gì sai cả.

Bát hương/ bát nhang

Nếu bạn hỏi bàn thờ thần tài gồm những gì, và tuyệt đối không được thiếu thứ gì, thì bát nhang là một vật dụng tiêu biểu. Bát nhang được đặt ở giữ bàn thờ, bên trong có tro, có “cốt bát nhang” để việc thờ cúng được linh ứng. Cốt bát nhang thường được các sư thầy trong chùa làm bằng tay, bên trên có viết chữ nho. Bạn có thể dễ dàng thỉnh được cốt bát nhang khi đến chùa nhờ sư thầy tại đây giúp đỡ.

Một điều cực kì quan trọng nhưng không phải ai cũng biết đó là bát nhang không được xê dịch. Rất nhiều gia chủ còn cầu kì và cẩn thận đến mức làm lễ cúng yên vị bát nhang. Do đó, nếu như tự ý di chuyển sẽ làm cho mọi việc không yên. Bản thân người trong gia đình cũng không được may mắn.

Lọ hoa tươi

Nên đặt hoa tươi ở bên phải bàn thờ. Không nên sử dụng hoa giả dù có tiện lợi đến đâu. Các loại hoa được khuyến khích sử dụng là: hoa hồng, hoa cúc, hoa đồng tiền, hoa lay ơn, hoa thược dược. Hàng ngày nên thay nước cẩn thận, không được để hoa héo trên bàn thờ.

Trái cây tươi

Bạn nên bày mâm ngũ quả. Tùy theo khu vực bạn đang ở là miền nam hay miền bắc mà mâm ngũ quả cũng sẽ khác nhau. Ở miền Bắc, mâm ngũ quả thường là chuối, bưởi, táo, quất và thanh long ( hoặc đu đủ), tượng trưng cho thuyết ngũ hành trong trời đất. Trong khi đó, ở miền Nam, mâm ngũ quả thường là mãng cầu, quả sung, quả dừa, quả đu đủ và quả xoài. Mâm quả này với hàm nghĩa “cầu cho cả năm sung túc, dư giả.”

Xem thêm: Cách đặt bàn thờ ông địa hợp phong thủy mới nhất

Những đồ vật khác đặt trên bàn thờ thần tài

  1. Một bộ 5 chén nước xếp ngang: Tượng trưng cho ngũ hành, cùng ngũ phương đều phát triển.
  2. 5 của tỏi hoặc một tháp tỏi được xếp tỉ mỉ: Khi đặt vào chiếc đĩa nhỏ, tỏi có hàm ý là xua đuổi ma quỷ, giúp cho khu đất của gia chủ đang ở được yên ổn để làm ăn.
  3. Một bát thủy tinh hoặc sứ có nước để rắc cánh hao hồng bên trên: Điều này có ý nghĩa là làm cho tiền bạc không bị trôi đi, mà còn được đọng lại ở trong nhà. Bát nước có cánh hoa hồng thường được đặt ở trên nền đất ngoài cùng ban thờ.
  4. Tượng ông cóc: Bức tượng này còn được gọi là thiềm thừ. Tượng được đặt ở bên trái bàn thờ. Mục đích của bức tượng là ông cóc giữ tiền, thêm vào đó là đón nhận sinh khí và tài lộc. Vào ban ngày, ông cóc sẽ quay ra ngoài để chiêu tài. Khi tối đến, ông cóc sẽ được di chuyển để quay vào trong với mục đích giữ tiền cho gia chủ.
  5. Hũ gạo muối: Với quan niệm trong nhà lúc nào cũng đủ ăn đủ mặc, cho nên trên bàn thờ lúc nào cũng phải có hũ gạo muối. Tùy theo ban thờ mà bạn lựa chọn kích thước của hũ gạo và hũ muối sao cho phù hợp. Tuy nhiên, mỗi tháng bạn cần phải thay gạo muối đều đặn, tránh để gạo muối quá lâu không thay đổi.

Tạm kết

Sea Office hy vọng rằng, bài viết trên đây đã giải đáp được thắc mắc bàn thờ thần tài gồm những gì, cũng như cách đặt bàn thờ thần tài. Khi bạn chỉn chu về vấn đề thờ cúng, chắc chắn bạn sẽ có thêm thật nhiều phúc lộc cho chính bản thân mình cũng như gia đình mình. Để biết thêm nhiều thông tin bổ ích hơn nữa, đừng quên thường xuyên truy cập vào website của chúng tôi nhé. Chắc chắn bạn sẽ cảm thấy hài lòng đấy.

Đánh giá
Số điện thoại
0919813444