Định khoản trả trước tiền thuê văn phòng ra sao?

Đến mỗi kỳ, kế toán phải thực hiện nhiệm vụ kê khai, định khoản tài sản. Với nhiều chi phí phát sinh, nhiều loại tài sản xuất hiện rất đau đầu.Có nhiều trường hợp xảy ra sự nhầm lẫn không phải kế toán nào cũng biết. Trong đó định khoản trả trước tiền thuê văn phòng là một ví dụ điển hình.

Quy định định khoản trả trước tiền thuê văn phòng

Để định khoản trả trước tiền thuê văn phòng một cách nhanh chóng và chính xác. Chúng ta cần nắm rõ được các quy định trước khi hạch toán và vận dụng chúng một cách linh hoạt, hữu hiệu.

Định khoản trả trước tiền thuê văn phòng

Quy định hạch toán tiền thuê văn phòng trả trước

Nội dung của khoản mục hạch toán tiền thuê văn phòng trả trước

Thông thường các khoản mục hạch toán trả trước tiền thuê văn phòng mà các kế toán sẽ phải làm là bao gồm:

 • Chi phí thành lập doanh nghiệp, quảng cáo, phát sinh được phân bổ không quá thời hạn 3 năm
 • Chi phí bảo hiểm, bảo hộ và lệ phí doanh nghiệp chi trả
 • Chi phí đi vay, trả trước, tiền lãi hoặc trái phiếu.
 • ….

Và cuối cùng là khoản chi phí trả trước nhằm mục đích thuê cơ sở hạ tầng. Chi phí này bao gồm: nhà xưởng, kho bãi, văn phòng, văn phòng và các tài sản cố định khác. Tuy nhiên, tất cả các chi phí trả trước đều nhằm mục đích sản xuất và kinh doanh của doanh nghiệp.

Một vài trường hợp không được coi là chi phí trả trước nên được xếp vào chi phí sản xuất kinh doanh như: chi phí nghiên cứu thị trường, chi phí phát triển doanh nghiệp…

Phân bổ chi phí trả trước thuê văn phòng

Bước tiến đầu để hình thành sự nghiệp của một công ty, tổ chức là cách phân bổ chi phí hợp lý. Làm sao để để tận dụng linh hoạt chi phí cho nhiều cách thức, giai đoạn chủ chốt. Chủ doanh nghiệp cần căn cứ vào nhiều yếu tố để đưa ra quyết định chi trả và định khoản trả trước tiền thuê văn phòng hợp lý.

Ví dụ như: Chi phí trả trước của doanh nghiệp vào dịch vụ thuê văn phòng.

 • Chi phí trả trước phải được phân bổ một cách hợp lý vào chi phí sản xuất kinh doanh. Căn cứ dựa trên mức độ, tính chất và phương pháp sử dụng tiêu thức hợp lý. 
 • Kế toán đóng vai trò rất quan trọng trong việc theo dõi từng khoản trả trước. Dựa trên yếu tố từng kỳ phát sinh, phân bổ đối tượng chịu chi phí.  

Trường hợp trả trước thuê văn phòng bằng ngoại tệ

 • Đối với trường hợp này, khoản mục trả trước được sử dụng bằng ngoại tệ phải lập tại thời điểm báo cáo. Mọi xác minh dựa trên bằng chứng xác thực về lý do người cho thuê không cung cấp văn phòng được. 
 • Sau đó, doanh nghiệp chắc chắn sẽ nhận lại khoản trả trước bằng ngoại tệ đó. Toàn bộ tiền tệ có gốc ngoại tệ phải được đánh giá dựa trên tỷ giá giao dịch thời điểm trước đó.

Nội dung định khoản trả trước thuê văn phòng

Bước tiếp theo để định khoản trả trước tiền thuê văn phòng. Chúng ta cần nắm rõ quy tắc cũng như nội dung của tài khoản cần định khoản trả trước tiền thuê văn phòng đó.

Định khoản trả trước tiền thuê văn phòng -1

Nội dung tài khoản trả trước thuê văn phòng

Tài khoản trả trước thuê văn phòng

 • Theo thông tư 200/2014/TT-BTC ban hành ngày 22/12/2014. Mọi doanh nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực khi trả trước tiền thuê văn phòng đều được hạch toán theo tài khoản 242.
 • Tài khoản này được dùng để phản ánh các khoản chi phí thực tế đã phát sinh. Nhưng chi phí này có liên quan đến kết quả hoạt động SXKD của kế toán trong nhiều kỳ.Đồng thời thực hiện kết chuyển các khoản mục chi phí này vào chi phí SXKD của các kỳ kế toán tiếp đó..

Kết cấu tài khoản thuê văn phòng trả trước

Bên nợ Bên có
Các khoản chi phí trả trước trong kỳ Các khoản chi phí trả trước đã tính vào chi phí SXKD trong kỳ
Số dư bên nợ: Các khoản chi phí trả trước chưa tính vào chi phí sản xuất, kinh doanh trong kỳ.

Chi phí trả trước phân bổ vào chi phí SXKD nhiều kỳ

Nợ: TK 242 ( Khoản chi phí trả trước)

Nợ: TK 133 (Thuế GTGT được khấu trừ) 

     Có: TK 111,112, 331, 334…  

Trường hợp này tới thời điểm định kỳ tiến hành phân bổ chi phí vào mục SXKD:

 Nợ: TK 627,623, 641,642…

      Có: TK 242

Trả trước chi phí thuê TSCĐ, phục vụ sản xuất kinh doanh   

Với lưu ý thuế GTGT đầu vào sẽ không được khấu trừ, lúc này chi phí trả trước sẽ bao gồm cả thuế GTGT.

Hình thức định khoản như sau:

Nợ: TK 242

Nợ: TK 133

      Có: TK 111,112, 331, 334… 

Văn phòng cho thuê có dịch vụ trả trước tiền thuê 

Có rất nhiều văn phòng cho thuê dịch vụ có đi kèm với các tiêu chuẩn khắt khe. Đồng thời còn đòi hỏi cao về người sử dụng, hình thức sử dụng và mục đích kinh doanh làm gì ? Vậy đâu là đơn vị cho thuê văn phòng uy tín tại TPHCM?

Định khoản trả trước tiền thuê văn phòng -2

Văn phòng cho thuê có dịch vụ trả trước tiền thuê

Cho thuê văn phòng tại Sea-Office TP.HCM

Ngoài cung cấp dịch vụ hỗ trợ khách hàng định khoản trả trước tiền thuê văn phòng, Seaoffice còn cung cấp dịch vụ cho thuê văn phòng trọn gói giá rẻ tại TPHCM. Các hình thức văn phòng mà Seaoffice cho thuê là: văn phòng ảo, văn phòng chia sẻ, cho thuê chỗ ngồi làm việc. Với hơn 10 năm kinh nghiệm dịch vụ cho thuê văn phòng uy tín hàng đầu tại TPHCM, Seaoffice cam kết mang đến cho khách dịch vụ tiện ích, nhanh chóng, đảm bảo sự hài lòng đến khách hàng tốt nhất!

Lợi ích lựa chọn văn phòng cho thuê tại Seaoffice:

 • Toàn bộ văn phòng của chúng tôi được trang bị đầy đủ các thiết bị cần thiết. Dịch vụ văn phòng ảo đem lại tính chuyên nghiệp, đẳng cấp. Xây dựng hệ thống văn phòng đại diện cho trụ sở chính. 
 • Trải nghiệm đầy đủ tiện ích như: Lễ tân, phòng tiếp khách, số phách, số điện thoại và địa chỉ đăng ký kinh doanh.
 • Chúng tôi luôn đặt vị trí khách hàng lên hàng đầu. Hiện tại Sea-Office đã phủ rộng thị trường tại rất nhiều doanh nghiệp lớn, vừa và nhỏ trên địa bàn TP. HCM. Với cơ sở vật chất văn phòng hiện đại bao gồm: bàn ghế, điều hòa, thang máy… 
 • Không chỉ đảm bảo chất lượng, Sea-Office còn đa dạng nhiều mô hình dịch vụ: cho thuê văn phòng ảo, cho thuê chỗ ngồi làm việc, cho thuê văn phòng làm việc, đăng ký kinh doanh chuyên nghiệp….

Để biết thêm thông tin chi tiết về các dịch vụ thuê văn phòng làm việc, thuê văn phòng ảo, thuê chỗ ngồi làm việc…. Xin vui lòng liên hệ với chúng tôi, Sea-Office địa chỉ cung cấp dịch vụ văn phòng cho thuê uy tín, chất lượng. Đồng thời đưa ra hướng giải quyết tốt nhất về khả năng định khoản trả trước tiền thuê văn phòng của công ty.

5/5 - (5 bình chọn)
 1. Những câu hỏi và câu trả lời bạn nên đọc qua

Danh mục: Kế toán thuế

Bài viết liên quan
Follow us: ic1 ic2 ic3 ic4 ic6 ic7 DMCA.com Protection Status
Số điện thoại
0919813444
Số điện thoại
0948712233