Chi phí thành lập doanh nghiệp gồm những gì?

Chi phí thành lập doanh nghiệp bao gồm những gì? Cần phải lưu ý những khoản chi nào? thuê văn phòng ảo, thuê văn phòng chia sẻ, thuê chỗ ngồi làm việc có phải là giải pháp tối ưu và  tiết kiệm được chi phí cho doanh nghiệp khởi nghiệp? Cùng Sea Office trả lời những câu hỏi trên thông qua bài viết dưới đây nhé.

Xem thêm:

thành lập doanh nghiệp tư nhân cần bao nhiêu vốn?

Tại sao cần thành lập công ty?

Muốn thành lập công ty cần điều kiện gì?

Dịch vụ thành lập công ty giá rẻ

Dịch vụ kế toán trọn gói

Chi phí thành lập doanh nghiệp gồm những gì?

Như bạn đã thấy, trong quy trình trên gồm 8 bước cơ bản. Mỗi một bước sẽ có mức chi phí riêng. Tất cả các khoản chi phí riêng được nộp cho cơ quan nhà nước. Để giúp bạn trả lời mức chi phí thành lập doanh nghiệp gồm những gì? Sea Office sẽ liệt kê các hạng mục cơ bản sau đây:

Chi phí thành lập doanh nghiệp gồm phí nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp

 • Phí nộp hồ sơ dăng ký thành lập doanh nghiệp vào sở KHĐT. Mức phí dành cho việc này là : 100.000 đồng – một trăm ngàn đồng.

Chi phí thành lập doanh nghiệp gồm phí công bố thành lập doanh nghiệp

 • Phí đăng bố cáo thành lập mới doanh nghiệp. Thông tin doanh nghiệp sẽ được đăng tải trên các cổng thông tin điện tử theo quy định của nhà nước. Mức phí dành cho việc này là : 300.000 đồng – ba trăm ngàn đồng.

Chi phí thành lập doanh nghiệp gồm phí khắc dấu pháp lý của công ty

 • Phí khắc dấu pháp lý của công ty. Loại dấu tròn, được khắc và đăng ký với cơ quan công an. Trong trường hợp mất dầu công ty, doanh nghiệp sẽ phải hủy và được đăng ký lại. Mức phí dành cho việc này là : 400.000 đồng – bốn trăm ngàn đồng.

Chi phí thành lập doanh nghiệp gồm phí đặt bảng hiệu công ty

 • Phí đặt bảng hiệu công ty. Mức phí dành cho việc này là : 200.000 đồng – hai trăm ngàn đồng.

Chi phí thành lập doanh nghiệp gồm phí mua chữ ký số

 • Phí mua chữ ký để khai thuế điện tử ( hay còn gọi là token). Với số gói 1 năm sử dụng, doanh nghiệp cần phải trả tiền cho Nhà nước. Mức phí dành cho việc này là : 1.600.000 đồng – một triệu sáu trăm ngàn đồng.

Chi phí thành lập doanh nghiệp gồm phí nộp ký quỹ

 • Doanh nghiệp cần phải nộp ký quỹ trong tài khoản ngân hàng tại Việt Nam. Mỗi một ngân hàng sẽ có mức giá khác nhau. Tuy nhiên chúng ta có thể ước lượng số tiền ở mức tương đối. Mức phí dành cho việc này là : 1.000.000 đồng – một triệu đồng.

Chi phí thành lập doanh nghiệp gồm phí thuế môn bài

Chi phí đóng thuế môn bài. Trong hạng mục chi này, doanh nghiệp cần phải xét tới hai trường hợp như sau:

 • Trường hợp 1: Nếu như doanh nghiệp có vốn điều lệ từ 10 tỷ trở xuống, mức thuế môn bài sẽ là: 2 triệu đồng.
 • Trường hợp 2: Nếu doanh nghiệp có vốn điều lệ từ 3 tỷ trở lên. Thuế suất môn bài áp dụng là 3 triệu đồng.

Thời hạn đóng thuế môn bài cũng có điều cần phải chú ý. Ví dụ như: Công ty của bạn thuê văn phòng và sử dụng để thành lập trong thời gian 6 tháng cuối năm ( tức là sau ngày 1/7 ). Doanh nghiệp sẽ phải đóng 50% mức thuế môn bài của năm đó.Trong khi đó, nếu như doanh nghiệp thành lập trong 6 tháng đầu năm, thì mức thuế đóng là 100%. Trong trường hợp bạn có thể tự khai thuế thì sẽ không mất chi phí.

Chi phí thành lập doanh nghiệp gồm phí in hóa đơn GTGT

 • Mức chi phí đặt in hóa đơn GTGT là 352.000 đồng/ cuốn. Tùy theo số lượng cần thiết mà bạn có thể đặt in. Đừng quên rằng nếu như đặt nhiều thì chi phí sẽ giảm xuống.
Chi phí thành lập doanh nghiệp gồm những gì -2
Chi phí thành lập doanh nghiệp có nhiều hạng mục cần chi

Tổng chi phí thành lập công ty / doanh nghiệp

Tổng chi phí mà một công ty được thành lập là:

 • Trường hợp 1: Thành lập trước ngày 1/7, với mức thuế môn bài từ 10 tỷ trở xuống. Các chi phí không qua dịch vụ sẽ là: 5.952.000 đồng.
 • Trường hợp 2: Thành lập sau ngày 1/7, với mức thuế môn bài từ 10 tỷ trở xuống. Các chi phí không qua dịch vụ sẽ là: 4.952.000 đồng.
 • Trường hợp 3: Thành lập trước ngày 1/7, với mức thuế môn bài từ 10 tỷ trở lên. Các chi phí không qua dịch vụ sẽ là: 6.952.000 đồng.
 • Trường hợp 4: Thành lập sau ngày 1/7, với mức thuế môn bài từ 10 tỷ trở lên . Các chi phí không qua dịch vụ sẽ là: 5.452.000 đồng.

Như vậy, mức chi phí để thành lập doanh nghiệp sẽ dao động từ 6 – 7 triệu đồng. Lưu ý rằng khoản tiền trên là những chi phí đóng cho nhà nước. Chưa hề có chi phí phát sinh của dịch vụ làm hồ sơ. Trong trường hợp bạn có thể tự hoàn thiện mọi bước thì mức chi phí trên là chi phí cuối cùng. Nếu như bạn giao cho một dịch vụ giúp bạn thành lập doanh nghiệp thì sẽ phải mất chi phí với họ.

Quy trình thành lập doanh nghiệp

Trước tiên, Sea Office xin giới thiệu với các bạn quy trình thành lập doanh nghiệp. Bởi lẽ nếu bạn muốn trả lời câu hỏi “ chi phí thành lập doanh nghiệp gồm những gì?” Thì việc đầu tiên bạn cần biết được để trở thành doanh nghiệp được nhà nước công nhận cần phải thực hiện như thế nào.

Chi phí thành lập doanh nghiệp gồm những gì?
Thành lập doanh nghiệp sẽ tốn một khoản tiền nhất định.

Các bước để thành lập một doanh nghiệp

 • Bước 1: Đầu tiên bạn cần điền theo mẫu đơn đăng ký doanh nghiệp. Sau đó nộp hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp lên sở KHĐT của địa phương.
 • Bước 2: Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp lên trên phương tiện truyền thông đại chúng. Sau khi đã cấp phép thành lập doanh nghiệp, các thông tin sẽ được công bố trên cổng thông tin điện tử của quốc gia. Bắt đầu từ lúc này, thông tin của công ty bạn sẽ được cụ thể trên website của nhà nước.
 • Bước 3:  Bước tiếp theo là doanh nghiệp cần tiền hành khắc dấu công ty. Loại dấu của công ty là  dấu tròn. Sau khi hoàn tất việc khắc dấu, doanh nghiệp cần đăng tải mẫu dấu lên cổng thông tin quốc gia;
 • Bước 4:  Doanh nghiệp đặt và treo bảng hiệu công ty. Bảng hiệu và logo nên đặt ở trụ sở chính của doanh nghiệp. Kích thước bảng hiệu to nhỏ tùy vào vị trí và địa điểm của công ty.
 • Bước 5: Việc tiếp theo là chi phí thành lập doanh nghiệp cần phải mua chữ ký số khai thuế qua mạng. chữ ký số còn được gọi là Token. Với loại token này, doanh nghiệp có thể khai báo và nộp thuế điện tử dễ dàng.
 • Bước 6: Khi đã mua chữ ký số thành công, doanh nghiệp cần phải mở tài khoản ngân hàng. Thông tin số tài khoản ngân hàng cần phải nộp lên cho sở KHĐT tại địa phương nơi doanh nghiệp có trụ sở chính.
 • Bước 7: Bước tiếp theo là doanh nghiệp cần nộp tờ khai thuế môn bài. Thuế môn bài là khoản nộp bắt buộc đối với doanh nghiệp. Chính vì thế bạn cần chú ý khoản này, nếu không nộp thuế môn bài tức là doanh nghiệp đã vi phạm quy chế.
 • Bước 8: Ở bước cuối cùng, doanh nghiệp sẽ phải khai thuế ban đầu. Thuế ban đầu phải nộp cụ thể là bao nhiêu sẽ do kế toán thực hiện. Sau đó sẽ trình duyệt với giám đốc và nộp qua hệ thống điện tử của phòng thuế.
Chi phí thành lập doanh nghiệp gồm những gì -1
Mức chi phí thành lập doanh nghiệp Việt Nam được đánh giá là khá rẻ

Tham khảo thêm” Những thủ tục cần làm sau khi thành lập công ty” chi tiết tại đây.

Những lưu ý khi thành lập công ty

Trong trường hợp bạn có thể tự thực hiện các công việc để thành lập công ty. Bạn có thể tự làm một số thủ tục để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên đối với những người lần đầu thành lập công ty, cần phải chú ý đến những vấn đề sau đây:

Luôn luôn cân nhắc loại hình công ty

Tính đến thời điểm hiện tại, có rất nhiều loại hình công ty tại Việt Nam. Ví dụ như:

 • Công ty một thành viên
 • Công ty TNHH hai thành viên
 • Công ty cổ phần
 • Công ty tư nhân
 • Công ty hợp danh

Mỗi một công ty đều có ưu điểm và những hạn chế riêng. Chính vì thế nên lựa chọn loại hình công ty cần cân nhắc đến rất nhiều thành tố khác nhau. Không có một loại hình công ty nào là hoàn hảo cả. Do đó cần lựa chọn công ty theo hình thức kinh doanh phù hợp.

Sử dụng dịch vụ khi cần thiết

 • Nếu như bạn không có kinh nghiệm trong việc đăng ký thành lập công ty. Bạn có thể viện trợ đến sự giúp đỡ của dịch vụ. Với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực dịch vụ pháp lý. Chắc chắn các công ty có thể giúp bạn thành lập công ty một cách nhanh chóng.

Chính vì lẽ đó, bạn đừng quên cân nhắc thật kỹ lưỡng để có được sự lựa chọn tốt nhất. Nếu có bất cứ điều gì, đừng quên liên hệ ngay với Sea Office để được giải đáp. Chúc bạn luôn thành công với những dự định của mình.

5/5 - (5 bình chọn)
Số điện thoại
0919813444