Một cá nhân được thành lập bao nhiêu doanh nghiệp?

Khá nhiều người đã gửi đến chúng tôi câu hỏi rằng một cá nhân được thành lập bao nhiêu doanh nghiệp? Bởi vì, xu hướng hiện nay nhiều người muốn đầu tư ở các lĩnh vực khác nhau để có thể thu lợi lớn hơn. Để biết rõ hơn điều này, hãy cùng chúng tôi tham khảo nhanh bài viết dưới đây!

Xem thêm:

thành lập công ty có cần bằng cấp không?

thành lập doanh nghiệp tư nhân cần bao nhiêu vốn?

chi phí thành lập doanh nghiệp là bao nhiêu?

Tại sao cần thành lập công ty?

Muốn thành lập công ty cần điều kiện gì?

Một cá nhân được thành lập bao nhiêu doanh nghiệp? – Xu hướng thành lập doanh nghiệp

Trước khi đi tìm hiểu kĩ hơn về việc một cá nhân được thành lập bao nhiêu doanh nghiệp hãy cùng chúng tôi nhìn về xu hướng thành lập doanh nghiệp hiện nay!

Hiện nay, việc thành lập doanh nghiệp ngày càng trở nên thông dụng hơn bao giờ hết. Nó được ví như là một bức tường để doanh nghiệp tiếp cận nhanh, mạnh hơn với đối tượng khách hàng của mình.

Việc thành lập một doanh nghiệp mới, có tên, thương hiệu cũng sẽ giúp cho các chủ doanh nghiệp hoạt động tốt hơn. Khi có giấy phép kinh doanh, mọi việc sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều trước pháp luật. Tuy nhiên, đừng quên rằng một vài lưu ý cho quá trình thành lập doanh nghiệp bạn phải nhớ như quy định của pháp luật, phong thủy….

Một cá nhân được thành lập bao nhiêu doanh nghiệp? – Công ty TNHH 1 thành viên.

Doanh nghiệp, được hiểu chung là một tổ chức kinh tế của nhà nước. Doanh nghiệp thường có tên, các hoạt động giao dịch, trụ sở, giấy đăng kí kinh doanh và các tài sản cố định. Tất cả những điều trên đều phải dựa trên quy định của pháp luật để doanh nghiệp thực hiện tốt hơn các hoạt động kinh doanh. 

Doanh nghiệp hiện nay được phân bổ thành 2 dạng chính:

 • Doanh nghiệp tư nhân: Đối với loại này, vì không có được tư cách pháp nhân nên thường có mức độ rủi ro cao. Chủ của doanh nghiệp thường phải chịu trách nhiệm về các tài sản của doanh nghiệp mà không hạn chế số vốn. Chủ đầu tư bao nhiêu đều phải chịu trách nhiệm về nó.
Một cá nhân được thành lập bao nhiêu doanh nghiệp?

Một cá nhân được thành lập bao nhiêu doanh nghiệp?

 • Các loại hình thức công ty khác: Đặc điểm của loại hình này chính là các công ty có tính rõ ràng giữa công ty và cá nhân trong vấn đề tài sản. 

Như vậy, một chủ sở hữu sẽ không phải chịu các trách nhiệm gì về phần tài sản của mình đối với khoản nợ của công ty. Trong trường hợp công ty thua lỗ và phá sản thì chủ sở hữu cũng không cần phải chịu trách nhiệm. Chủ sở hữu chỉ là người đứng ra góp vốn vào công ty mà thôi. Đối với công ty TNHH 1 thành viên một cá nhân được thành lập bao nhiêu doanh nghiệp? 1 doanh nghiệp chỉ được sử hữu bởi một tổ chức. Và người chủ sở hữu của công ty này sẽ phải chịu toàn bộ trách nhiệm về các khoản nợ của công ty…

Một cá nhân được thành lập bao nhiêu doanh nghiệp? Được lập 1 doanh nghiệp tư nhân

Vì không có đủ tư cách pháp nhân nên có thể nói rằng mức độ rủi ro của các chủ doanh nghiệp là vô cùng lớn. Họ phải chịu trách nhiệm với toàn bộ số tài sản đã vào doanh nghiệp. 

Ở điều 3, khoản 183 Luật Doanh nghiệp: Một cá nhân được thành lập bao nhiêu doanh nghiệp? Mỗi cá nhân sẽ chỉ được thành lập 1 doanh nghiệp tư nhân mà thôi. 

Chủ của doanh nghiệp tư nhân đó cũng chính là chủ hộ kinh doanh. 

 • Vốn đầu tư của doanh nghiệp tư nhân sẽ do chủ doanh nghiệp đăng kí. Người chủ doanh nghiệp phải đăng kí chính xác với tổng số vốn đầu tư, nêu rõ số vốn bằng tiền Việt, các ngoại tệ, vàng và những tài sản khác. Trong trường hợp có các vốn bằng tài sản phải ghi rõ tài sản đó loại gì và số lượng bao nhiêu, giá trị như thế nào?
 • Vốn cũng như tài sản xét trên cả tài sản cho thuê và vốn cho vay phải được sử dụng trong các hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp. Các con số phải được ghi chép đầy đủ trog số kế toán cũng như báo cáo tài chính của từng doanh nghiệp.

Tuy nhiên, 1 cá nhân có thể đòng thời thành lập hoặc tham gia thành lập, góp vốn ở nhiều công ty. Đồng thời, mỗi cá nhân cũng sẽ có quyền là chủ đại diện pháp luật không có sự giới hạn về số lượng công ty.

Điều này có nghĩa là nếu bạn đang là một giám đốc công ty cổ phần thì có thể tham gia góp vốn trong một công ty khác. Và bạn cũng có thể mở các công ty 1, 2 theo đúng quy định của pháp luật.

Hồ sơ cần để có thể đăng kí thành lập doanh nghiệp tư nhân 

Ở phần trên, chúng tôi đã giải đáp câu hỏi một cá nhân được thành lập bao nhiêu doanh nghiệp cho bạn. Vậy thì bạn có biết hồ sơ để có thể thành lập doanh nghiệp bao gồm những gì không?

Hồ sơ đăng kí thành lập doanh nghiệp - Một cá nhân được thành lập bao nhiêu doanh nghiệp

Hồ sơ đăng kí thành lập doanh nghiệp – Một cá nhân được thành lập bao nhiêu doanh nghiệp

Theo điều 20 trong quy định của Luật Doanh Nghiệp thì hồ sơ đăng kí doanh nghiệp tư nhân cần có những điều sau:

 • Có giấy đề nghị được đăng kí doanh nghiệp kinh doanh
 • Có bản sao thẻ căn cước công nhân. Có được CMND, hộ chiếu và các chứng thực cá nhân hợp pháp khác.

Với những giấy tờ này khi được xác nhận và đủ cơ sở thì bạn sẽ được đăng kí doanh nghiệp tư nhân một cách dễ dàng. Tuy nhiên, bạn cần chú ý rằng các loại giấy tờ này sẽ hợp lệ trong thời gian cho phép của nó. Bạn hãy đảm bảo rằng CMND không bị mở, giấy đề nghị được đăng kí doanh nghiệp kinh doanh không bị nhàu nát…

Một cá nhân sẽ được thành lập tối đa bao nhiêu doanh nghiệp?

Về luật quy định thì không hạn chế về việc cá nhân được thành lập tối đa bao nhiêu doanh nghiệp. Thế nhưng, có một số đều bạn đặc biệt phải chú ý về thành lập doanh nghiệp như sau:

Một cá nhân được thành lập bao nhiêu doanh nghiệp - Không giới hạn 

Một cá nhân được thành lập bao nhiêu doanh nghiệp – Không giới hạn

Thứ nhất, về quyền thành lập 

 • Theo đó, tất cả các tổ chức pháp nhất có cả doanh nghiệp có vốn đầu tư ở nước ngoài tại Việt Nam, không phân biệt về nơi đăng kí kinh doanh. Đồng thời cũng không phân biệt nơi cư trú cũng như quốc tịch. Nếu như các tổ chức đó không thuộc vào đối tượng được quy định tại điều 2, khoản 13 của Luật Doanh nghiệp thì hoàn toàn có quyền thành lập và tham gia thành lập cá công ty TNHH 1 thành viên. Hay có thể thành lập Công ty TNHH 2 thành viên, công ty cổ phần.

Tham khảo thêm: Chi phí thành lập doanh nghiệp doanh nghiệp gồm những gì?

Thứ hai, quyền thành lập doanh nghiệp tư nhân

 • Một cá nhân chỉ có quyền đăng kí thành lập 1 doanh nghiệp tư nhân. Hoặc là 1 hộ kinh doanh hay thành viên của 1 công ty hợp danh. Các cá nhân chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân, hộ kinh doanh này đều có quyền thành lập hoặc tham gia thành lập vào các công ty TNHH.

Thứ ba, về phá nhà đầu tư

 • Nhà đầu tư là tổ chức, cá nhân nước ngoài thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam phải đăng kí đầu tư và gắn bó với tổ chức kinh tế này theo quy định của luật pháp về đầu tư. Ở trưởng hợp này, các doanh nghiệp sẽ được cấp giấy chứng nhận đầu tư và giấy đăng kí doanh nghiệp.

Thứ tư, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài sẽ thành lập doanh nghiệp thế nào?

 • Trường hợp doanh nghiệp thành lập có trên 49% vốn điều lệ thuộc sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài thành lập hoặc tham gia thành lập thì phải có được dự án đầu tư cũng như thực hiện đầu tư. Các dự án này phải thuộc về quy định của pháp luật về đầu tư. Doanh nghiệp sẽ được cấp giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp và cả giấy chứng nhận đầu tư.
 • Doanh nghiệp nếu có không quá 49% vốn điều lệ thuộc về sở hữu của đầu tư nước ngoài thì thành lập doanh nghiệp sẽ tuân theo những quy định của luật doanh nghiệp. Việc đăng kí thành lập cũng như đăng kí đầu tư trong trường hợp này sẽ được áp dụng theo các quy định dự án đầu tư trong nước.

Vậy là chúng tôi đã lý giải xong cho các bạn về việc một cá nhân được thành lập bao nhiêu doanh nghiệp rồi nhé! Chúng tôi hi vọng rằng đây sẽ là những thông tin bổ ích đối với mỗi bạn đọc. Nếu có thắc mắc cần giải đáp về thủ tục thành lập doanh nghiệp, hãy liên hệ với Seaoffice, chúng tôi sẽ hỗ trợ và tư vấn miễn phí cho bạn. Chúc các bạn may mắn!

5/5 - (1 bình chọn)
 1. Những câu hỏi và câu trả lời bạn nên đọc qua

Danh mục: Thành lập doanh nghiệp

Bài viết liên quan
Follow us: ic1 ic2 ic3 ic4 ic6 ic7 DMCA.com Protection Status
Số điện thoại
0919813444
Số điện thoại
0948712233