Thành lập công ty có cần bằng cấp không?

Startup Việt đang phát triển với tốc độ nhanh chóng, dần thu hẹp khoảng cách với các nước đứng đầu trong khu vực như Singapore và Indonesia. Không phải startup nào cũng học đại hoc bài bản hay từ các trường đại học danh tiếng. Có rất nhiều Startup không học hành bài bản, không có bằng cấp muốn thành lập công ty. Và câu hỏi đặt ra lúc này, thành lập công ty có cần bằng cấp không? Để trả lời cho câu hỏi này, mời bạn xem bài viết dưới đây.

Xem thêm:

thành lập doanh nghiệp tư nhân cần bao nhiêu vốn?

chi phí thành lập doanh nghiệp là bao nhiêu?

Tại sao cần thành lập công ty?

Muốn thành lập công ty cần điều kiện gì?

Thành lập công ty có cần bằng cấp không?

Theo luật doanh nghiệp mới nhất, các tổ chức, cá nhân Việt Nam, tổ chức cá nhân nước ngoài đều có quyền thành lập công ty. Chỉ cần có CMND/ căn cước công dân và đầy đủ năng lực hành vi dân sự (ngoại trừ một số trường hợp).

Thành lập công ty có cần bằng cấp không? Câu trả lời là tùy mọi cá nhân hay tổ chức (trừ những trường hợp đặc biệt) đều có quyền được thành lập và quản lý doanh nghiệp. Nhưng tại Việt Nam, ngành nghề kinh doanh được chia làm 02 nhóm:

 • Ngành nghề kinh doanh không có điều kiện.
 • Ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Mở công ty có cần bằng cấp đối với ngành nghề yêu cầu điều kiện?

Theo Luật Doanh nghiệp, đối với ngành nghề mà pháp luật về đầu tư và pháp luật có liên quan quy định phải có điều kiện. Thì doanh nghiệp chỉ được kinh doanh ngành, nghề đó khi có đủ điều kiện theo quy định.

Thành lập doanh nghiệp có cần bằng cấp không trong điều kiện kinh doanh là yêu cầu mà doanh nghiệp phải có hoặc phải thực hiện khi kinh doanh ngành, nghề cụ thể, được thể hiện bằng:

 • Giấy phép kinh doanh.
 • Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh.
 • Chứng chỉ hành nghề.
 • Chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp.
 • Yêu cầu về vốn pháp định hoặc yêu cầu khác.

Thành lập công ty có cần bằng cấp không ngành nghề kinh doanh không có điều kiện

Theo Luật Doanh nghiệp, những ngành nghề kinh doanh không nằm trong Luật đầu tư năm 2014, danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện được liệt kê tại phụ lục 4. Thì là ngành nghề kinh doanh không có điều kiện.

Thành lập công ty có cần bằng cấp không -1

Thành lập công ty có cần bằng cấp hay không tuỳ theo lĩnh vực công ty kinh doanh.

Tìm hiểu về thành lập công ty

Thành lập công ty hay còn được gọi là thành lập doanh nghiệp. Hiện nay, ngày một nhiều các thế hệ trẻ đam mê kinh doanh và muốn thành lập công ty riêng cho mình theo luật doanh nghiệp. Trước khi trả lời câu hỏi: thành lập công ty có cần bằng cấp không? Bạn phải hiểu được “thành lập công ty” có nghĩa là gì?

 • Theo góc độ kinh tế: Thành lập công ty là việc chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần và đủ. Để hình thành nên một tổ chức kinh doanh. Theo đó, nhà đầu tư phải chuẩn bị trụ sở, nhà xưởng, dây chuyền sản xuất, thiết bị kỹ thuật, đội ngũ nhân công, quản lý,…
 • Theo góc độ pháp lý: Thành lập công ty là một thủ tục pháp lý được thực hiện tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Tùy thuộc vào loại hình mà thủ tục pháp lý này có tính đơn giản hay phức tạp không giống nhau.
Thành lập công ty có cần bằng cấp không

Những vấn đề mà các doanh nghiệp thắc mắc khi thành lập công ty sẽ được giải đáp tại Sea Office.

Điều kiện về bằng cấp khi thành lập công ty

Điều kiện về đối tượng kinh doanh

 • Thành lập doanh nghiệp có cần bằng cấp không? Theo Luật Doanh nghiệp năm 2014, các tổ chức, cá nhân Việt Nam, tổ chức cá nhân nước ngoài đều có quyền thành lập công ty. Chỉ cần có CMND/ căn cước công dân và đầy đủ năng lực hành vi dân sự. (Ngoại trừ một số đối tượng theo Luật Doanh nghiệp).

Điều kiện về tên doanh nghiệp

Tên doanh nghiệp phải đảm bảo các yếu tố :

 • Loại hình doanh nghiệp bao gồm : Công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp doanh, công ty tư nhân, doanh nghiệp tư nhân. ( Theo điều 38 trong luật doanh nghiệp).
 • Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng tiếng việt.
 • Tên doanh nghiệp phải được gắn tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Tên doanh nghiệp phải được in hoặc viết trên các giấy tờ giao dịch, hồ sơ tài liệu và ấn phẩm do doanh nghiệp phát hành.

Các điều cấm trong việc đặt tên của một doanh nghiệp :

 • Đặt tên trùng hoặc cố tình gây nhầm lẫn với các doanh nghiệp đã đăng ký trước đó.
 • Sữ dụng từ ngữ vi phạm truyền thống , văn hóa , thuần phong mĩ tục của việt nam.
 • Sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân. Tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp. Để làm toàn bộ hoặc một phần tên riêng của doanh nghiệp, trừ trường hợp có sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó.

Điều kiện về ngành nghề khi đăng ký thành lập công ty có cần bằng cấp không?

 • Doanh nghiệp được phép kinh doanh ngành nghề pháp luật không cấm và có đăng ký ngành nghề kinh doanh với cơ quan quản lý.
 • Doanh nghiệp không được kinh doanh ngành nghề cấm đầu tư kinh doanh.
 • Doanh nghiệp không được kinh doanh ngành, nghề đầu tư khi chưa đủ các điều kiện kinh doanh theo quy định của Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư.
 • Doanh nghiệp không được kinh doanh ngành, nghề đầu tư khi không bảo đảm duy trì đủ điều kiện kinh doanh trong quá trình hoạt động.

Điều kiện về địa điểm kinh doanh

Trụ sở chính của doanh nghiệp là địa điểm liên lạc của doanh nghiệp trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định. Căn cứ Điều 43 Luật Doanh nghiệp là địa điểm liên lạc, giao dịch của doanh nghiệp có địa chỉ được xác định gồm:

 • Số nhà + tên đường + tên phường/ xã/ thị trấn + tên quận/ huyện/ thị xã/TP thuộc tỉnh + TP trung ương/ tỉnh.

Điều kiện về vốn điều lệ và vốn pháp định khi thành lập công ty

Vốn điều lệ là số vốn do các thành viên, cổ đông góp hoặc cam kết góp vốn và được ghi vào Điều lệ công ty. Khác với Vốn pháp định là mức vốn tối thiểu phải có để thành lập công ty do pháp luật quy định đối với từng ngành, nghề.

Các doanh nghiệp đều phải góp đủ vốn đăng ký trong thời hạn 90 ngày kể từ khi thành lập. Và chế tài xử phạt kèm theo cũng quy định:

 • Doanh nghiệp không góp đủ thì vốn mặc định giảm xuống đến mức đã góp.
 • Cổ đông/ thành viên nào không góp thì không còn là thành viên/cổ đông của công ty và công ty phải điều chỉnh vốn cũng như loại hình tương ứng.

Điều kiện về con dấu

Mọi doanh nghiệp thành lập công ty có cần bằng cấp không đều có quyền quyết định về hình thức và số lượng con dấu nhưng phải đảm bảo những thông tin sau :

 • Tên doanh nghiệp.
 • Mã số doanh nghiệp.
 • Trước khi sử dụng con dấu cần đăng ký với cơ quan có thẩm quyền. Để đăng tải công khai lên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp .

Tham khảo thêm: ” Thủ tục thành lập Doanh nghiệp” dễ dàng và nhanh chóng ngay tại đây.

Kết luận

Như vậy thành lập doanh nghiệp có cần bằng cấp không? Điều này sẽ phụ thuộc vào ngành nghề mà chủ công ty tiến hành hoạt động. Mỗi ngành nghề kinh doanh có điều kiện khác nhau sẽ có những yêu cầu khác nhau. Có thể có yêu cầu về bằng cấp hoặc không, hoặc yêu cầu về vốn pháp định hoặc những yêu cầu khác.

Để biết ngành nghề của mình có cần bằng cấp khi thành lập công ty không? Bạn hãy liên hệ với Sea Office để được tư vấn và giải đáp.

Sea Office là đơn vị cho thuê bất động sản văn phòng uy tín và chất lượng tại Thành phố Hồ Chí Minh. Được đầu tư và phát triển bởi công ty Nam Việt Luật. Để giúp đỡ khách hàng giải quyết những khó khăn trong quá trình thành lập công ty, Sea Office cung cấp các dịch vụ:

Mọi thắc mắc về thông tin thành lập công ty có cần bằng không cấp không, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí và giải đáp chi tiết nhé!

5/5 - (7 bình chọn)
 1. Những câu hỏi và câu trả lời bạn nên đọc qua

Danh mục: Thành lập doanh nghiệp

Bài viết liên quan
Follow us: ic1 ic2 ic3 ic4 ic6 ic7 DMCA.com Protection Status
Số điện thoại
0919813444
Số điện thoại
0948712233