Thành lập doanh nghiệp tư nhân cần bao nhiêu vốn?

Thành lập doanh nghiệp, công ty chính là bước đầu trong việc tạo nên thành công của bạn trong tương lai. Nếu như bạn đang có nhu cầu thành lậ doanh nghiệp thì cần phải chuẩn bị rất nhiều yếu tố. Trong đó, những vấn đề được rất nhiều người quan tâm đó là thành lập doanh nghiệp tư nhân cần bao nhiêu vốn? Dưới đây là những nội dung chi tiết cần thiết đối với bạn!

Doanh nghiệp tư nhân đóng một vai trò quan trọng trong các thành phần doanh nghiệp, kinh tế của nước ta. Những chính sách, quy định pháp luật đưa ra đối với các doanh nghiệp tư nhân cũng được hình thành và áp dụng trên quy mô rộng. Hãy cùng chúng tôi tham khảo những thông tin liên quan đến các thủ tục, vốn để thành lập doanh nghiệp tư nhân như thế nào bạn nhé!

Xem thêm:

thành lập công ty có cần bằng cấp không?

chi phí thành lập doanh nghiệp là bao nhiêu?

Tại sao cần thành lập công ty?

Thứ nhất, doanh nghiệp tư nhân là gì?

 • Doanh nghiệp tư nhân là thuật ngữ được định nghĩa rõ trong luật Doanh nghiệp năm 2014, Điều 183 quy định như sau: “ Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ. Doanh nghiệp tư nhân tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp”.
 • Doanh nghiệp tư nhân là một trong những loại hình doanh nghiệp đơn giản và phổ biến được thể hiện theo quy định của pháp luật Việt Nam. Có rất nhiều các mô hình doanh nghiệp. Tuy nhiên, không phải vì nó là một mô hình đơn giản mà những vấn đề liên quan đến pháp lý được bỏ qua. Mà bạn cần biết được rõ những quy định về pháp luật của doanh nghiệp, vốn thành lâp doanh nghiệp tư vấn. Điều này sẽ giúp bạn vận hành được doanh nghiệp một cách tối ưu nhất, phù hợp nhất.
Thành lập doanh nghiệp tư nhân cần bao nhiêu vốn

Doanh nghiệp tư nhân do cá nhân làm chủ và chịu trách nhiệm pháp lý hoàn toàn.

Thứ hai: Những đặc điểm của một doanh nghiệp tư nhân là gì?

Thành lập doanh nghiệp tư nhân tư nhân cần bao nhiêu vốn? khá đơn giản, một doanh nghiệp tư nhân sẽ mang những đặc điểm chủ đạo dưới đây: Bao gồm:

+ Doanh nghiệp tư nhân sẽ không được phát hành cổ phiếu hay trái phiếu. Và cũng không được phát hành bất cứ một loại chứng khoán nào hết.

+ Mỗi người, mỗi cá nhân chỉ được quyền để thành lập 1 doanh nghiệp duy nhất. Chủ doanh nghiệp cũng đồng thời không được là chủ hộ kinh doanh, hoặc là thành viên của công ty hợp danh.

+ Doanh nghiệp tư nhân cũng không được quyền góp vốn để mở hoặc mua cổ phần, hoặc phần vốn góp trong các công ty hợp danh, hoặc của công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần.

+ Doanh nghiệp tư nhân cũng là loại hình doanh nghiệp không có tư cách pháp nhân. Những chủ doanh nghiệp sẽ phải chịu lên trách nhiệm vô hạn đối với các rủi ro. Cũng như những nghĩa vụ tài chính của doanh nghiệp.

+ Chủ doanh nghiệp tư nhân sẽ là đại diện hợp pháp theo pháp luật của doanh nghiệp đó.

+ Chủ doanh nghiệp tư nhân cũng là nguyên đơn, bị đơn hoặc người có quyền lợi, hay nghĩa vụ liên quan. Hoặc trước tòa án ở trong những tranh chấp có liên quan đến doanh nghiệp.

Thành lập doanh nghiệp tư nhân cần bao nhiêu vốn?

Vốn chính là số tiền, hay nguồn vốn đầu tư vào nhằm mục đích để đăng ký thành lập công ty. Đồng thời, sẽ là số vốn thực hiện hoạt động kinh doanh cho doanh nghiệp đó.

Thông thường, đối với mỗi loại hình doanh nghiệp khác nhau, với những mức vốn thành lập doanh nghiệp khác nhau. Thì thành lập doanh nghiệp tư nhân cần bao nhiêu vốn cũng sẽ yêu cầu những lượng vốn khác nhau.

Thành lập doanh nghiệp tư nhân cần bao nhiêu vốn -1

Thành lập doanh nghiệp tư nhân cần bao nhiêu vốn?

Vốn thành lập doanh nghiệp tư nhân có nghĩa là ở đây, vốn được sử dụng cũng là vốn tư nhân, tức là đề cao sự tự chủ của đối tượng sở hữu. Chính vì thế, mà từ trước đến nay, các doanh nghiệp tư nhân cũng thường được tự chủ trong việc tự mình bỏ ra nguồn vốn ra của mình. Bởi những doanh nghiệp tư nhân thì không có tư cách pháp nhân. Đồng thời, chủ doanh nghiệp tư nhân sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm của mình đối với toàn bộ rủi ro khi hoạt động.

Quy định về mức vốn thành lập doanh nghiệp tư nhân

Thành lập doanh nghiệp tư nhân cần bao nhiêu vốn có mức vốn được quy định rõ ràng trong luật doanh nghiệp 2014 với những nội dung quy định sau:

+ Số vốn đầu tư của doanh nghiệp tư nhân có được sẽ do người chủ sở hữu của doanh nghiệp đó đăng ký. Số vốn đầu tư tổng được đăng ký, trong đó cần phải nêu ra ro ràng: số vốn bằng Đồng Việt Nam, đơn vị ngoại tệ, vàng hoặc những loại tài sản thế chấp khác ( Đối với những loại tài sản khác này thì chủ doanh nghiệp sẽ cần phải ghi rõ loại tài sản, ghi rõ được số lượng, hoặc giá trị của mỗi loại tài sản đó).

+ Những tài sản và khoản vốn được đăng kí sẽ được sử dụng vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp tư nhân đó. Những tài sản và vốn này cần được ghi chép một cách đầy đủ trong số kế toán và báo cáo tài chính của doanh nghiệp được quy định theo những quy định hiện hành của pháp luật.

+ Trong suốt quá trình hoạt động thành lập doanh nghiệp tư nhân cần bao nhiêu vốn, người chủ doanh nghiệp tư nhân đều có quyền tăng hoặc giảm đi số vốn đầu tư này. Và cũng cần được ghi chép lại đầy đủ trong sổ kế toán

Một số loại vốn sử dụng khi thành lập doanh nghiệp bao gồm:

Những loại vốn này có thể được sử dụng khi thành lập doanh nghiệp tư nhân cần bao nhiêu vốn. Mỗi loại vốn được sử dụng khi thành lập doanh nghiệp bao gồm:

 1. Vốn điều lệ
 2. Vốn pháp định
 3. Vốn ký quỹ
 4. Vốn của tổ chức, cá nhân nước ngoài

Đặc điểm của mỗi loại vốn được sử dụng trong quá trình thành lập doanh nghiệp tư nhân cần bao nhiêu vốn như sau:

Vốn điều lệ

 • Đây là loại vốn do chủ sở hữu của doanh nghiệp góp hoặc cam kết góp trong doanh nghiệp tư nhân trong 1 thời hạn nhất định nào đó. Số vốn này sẽ được ghi vào trong điều lệ của doanh nghiệp tư nhân.
 • Khoản vốn điều lệ của doanh nghiệp này sẽ do người chủ sở hữu tự kê khai và có trách nhiệm vớ nó. Đồng thời, cũng hoàn toàn không chịu ràng buộc bởi những quy định của pháp luật, trừ đi một số ngành, nghề kinh doanh nhất định.
Thành lập doanh nghiệp tư nhân cần bao nhiêu vốn -2

Vốn điều lệ là bắt buộc khi thành lập công ty tư nhân.

Vốn pháp định

 • Vốn là một trong những thành phần quan trọng không thể thiếu được khi thành lập công ty. Tất cả mọi công ty, các doanh nghiệp tư nhân khi đăng ký đều cần có vốn điều lệ, song không phải doanh nghiệp nào cũng cần đến vốn pháp định.
 • Trong doanh nghiệp tư nhân, vốn pháp định được hiểu là mức tối thiểu mà chủ sở hữu phải có để có thể thành lập được doanh nghiệp tư nhân. Nếu như doanh nghiệp có kinh doanh các ngành nghề quy định mức vốn pháp định như: kinh doanh bất động sản, kinh doanh dịch vụ bảo vệ, kinh doanh lữ hành quốc tế, kinh doanh dịch vụ đòi nợ, vận tải, hàng không, chứng khoán, bảo hiểm,… số lượng vốn thành lập doanh nghiêp tư nhân là bao nhiêu theo vốn pháp định sẽ được phụ thuộc vào quy định của từng ngành nghề, lĩnh vực.

Vốn ký quỹ

 • Thành lập doanh nghiệp tư nhân cần bao nhiêu vốn? là loại vốn mà doanh nghiệp tư nhân cần đăng ký để làm thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân ở trong một số trường hợp bắt buộc theo những quy định của pháp luật. Theo đó, các doanh nghiệp tư nhân sẽ phải đăng ký tài khoản quỹ của mình tại ngân hàng mở tài khoản. Và cần phải có một điều khoản tiền thực tế có ở trogn ngân hàng để có thể đảm bảo được những hoạt động của doanh nghiệp mình.

Vốn của tổ chức, hoặc các cá nhân nước ngoài

 • Đây là loại vốn của các nhà đầu tư nước ngoài nhằm tổ chức thành lập doanh nghiệp tư nhân. Theo những quy định khi đầu tư kinh doanh tại thị trường Việt Nam.

Trên đây là một số nội dung liên quan đến số vốn thành lập doanh nghiệp tư nhân. Số lượng vốn bao nhiêu sẽ phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố, trong đó, cũng phụ thuộc vào những chiến lược kinh doanh mà doanh nghiệp đưa ra.

Mọi thắc mắc liên quan và những yêu cầu khi thành lập doanh nghiệp tư nhân cần bao nhiêu vốn bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn kĩ hơn. Liên hệ với Sea Office theo hotline để được tư vấn chi tiết vấn đề này bạn nhé!

5/5 - (33 bình chọn)
 1. Những câu hỏi và câu trả lời bạn nên đọc qua

Danh mục: Thành lập doanh nghiệp

Bài viết liên quan
Follow us: ic1 ic2 ic3 ic4 ic6 ic7 DMCA.com Protection Status
Số điện thoại
0919813444
Số điện thoại
0948712233